Sinh viên ngành Công tác xã hội, khoa Xã hội hưởng ứng ngày Công tác xã hội Việt Nam năm 2019

0
2032

Tác giả: Lê Thị Thêm

Ngày 15/9/2016, Chính phủ ban hành Quyết định số 1791 lấy ngày 25/3 hàng năm là ngày Công tác xã hội Việt Nam với mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội (CTXH); ghi nhận những đóng góp của những người làm CTXH. Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chọn Ngày CTXH Việt Nam ( Ngày 25/3 hàng năm), các Bộ, ngành, địa phương, cơ sở đào tạo, cơ sở y tế, trung tâm CTXH  đã đồng loạt tổ chức kỷ niệm Ngày CTXH Việt Nam trên phạm vi toàn quốc, đồng thời triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Hiến máu nhân đạo; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cộng đồng chung tay trợ giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các diễn đàn chia sẻ, trao đổi, nâng cao kiến thức, kỹ năng và học hỏi về hoạt động nghề CTXH chuyên nghiệp; tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề CTXH nhằm ghi nhận vai trò, đóng góp và biểu dương những người làm CTXH trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân, đồng thời phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam.

Ngày công tác xã hội Việt Nam năm 2019 với chủ đề: Công tác xã hội Việt Nam – Đổi mới, hội nhập và phát triển. Với tinh thần đó, giảng viên và sinh viên ngành công tác xã hội, khoa Xã hội trường CĐSP Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng. Nổi bật là buổi tọa đàm giữa lớp K20CX và K21CX tổ chức ngày 25/3/2019. Trong buổi tọa đàm, thầy và trò ngành CTXH đã nhìn lại chặng đường đào tạo của ngành CTXH nhà trường, những đóng góp của sinh viên ngành CTXH sau khi tốt nghiệp đối với các đối tượng trợ giúp của CTXH tại Điện Biên như trẻ em, người già, người nghèo và chính sách xã hội của địa phương . Đưa ra những ý kiến về việc nâng cao chất lượng dạy và học trong thời đại đổi mới, hội nhập và phát triển. Bên cạnh đó là hoạt động chia sẻ kinh nghiệp thực hành, thực tập chuyên ngành giữa sinh viên 2 khóa.

Lớp K19CX đang thực tập tại các xã phường hưởng ứng ngày CTXH năm nay thông qua các hoạt động thực tiễn tại địa phương như tham gia chạy Olimpic, thực hiện các hoạt động tình nguyện, …

Thông qua các hoạt động chào mừng này, sinh viên ngành CTXH thấy yêu nghề, quyết tâm rèn luyện vì một nhân viên CTXH chuyên nghiệp trong tương lai. Để làm được các công việc của nghề công tác xã hội, cá nhân cần phải được đào tạo kiến thức, kỹ năng, tháii độ và những giá trị đạo đức cơ bản. Với trí tuệ, tâm huyết và khát vọng của thầy và trò chuyên ngành công tác xã hội nhà trường, chúng ta tin tưởng rằng có thể đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng những yêu cầu mới của nghề công tác xã hội trong bối cảnh hiện nay.

Nhóm sinh viên lớp K19CX tham gia chạy olimpic tại Xã Tà Lèng

Tọa đàm giữa lớp K20CX và K21CX

Sinh viên Dương Thị Hiền tham gia phát gạo cho người dân nghèo tại xã Noong Luống huyện Điện Biên.

 

BÌNH LUẬN