Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cho sinh viên là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở giáo dục đào tạo

Tháng 5/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/6/2022

Theo Thông tư, nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gồm: tính chất nguy hiểm, tác hại, hậu quả của cháy, nổ đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; biện pháp, quy trình phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại gia đình, trường học và cộng đồng; trách nhiệm báo tin khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra.

Thời lượng tổ chức các hoạt động bổ trợ, diễn tập về phòng cháy chữa cháy đối với sinh viên bảo đảm tối thiểu 03 buổi/năm học.

Phương pháp giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy đối với giáo dục chuyên nghiệp: lồng ghép trong môn học giáo dục quốc phòng an ninh và các hoạt động ngoại khóa; phối hợp với các đơn vị có chức năng trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tổ chức hoạt động đào tạo, thực hành, diễn tập phù hợp với nội dung chương trình đào tạo của các nhà trường.

Yêu cầu cần đạt được đối với sinh viên cần thành thạo một số kỹ năng thoát nạn từ các phương tiện giao thông, trong thang máy, thang cuốn khi có các sự cố cháy, nổ.

Tác giả: Hoàng Văn Định