Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên Giới thiệu các ngành tuyển sinh cao đẳng hệ chính quy năm 2021

0
779

Năm 2021, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tuyển sinh cao đẳng hệ chính quy 04 ngành gồm: Giáo dục mầm non, Hướng dẫn du lịch, Tiếng Anh, Công tác xã hội.

I. Cao đẳng sư phạm: Ngành Giáo dục Mầm non

Sinh viên được cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về phương pháp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non như: Giao tiếp, quan sát, đánh giá mức độ phát triển của trẻ, lập kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục phù hợp với yêu cầu thực tế; Thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục, vui chơi theo định hướng tích hợp, phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ; biết cách làm và sử dụng đồ dùng, phương tiện dạy học có hiệu quả.

Sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm, các kỹ năng nghề nghiệp: Tổ chức thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ theo môi trường nhóm, lớp đảm bảo an toàn, vệ sinh, hướng dẫn trẻ các kỹ năng tự phục vụ; Quản lý lớp học có hiệu quả theo nhóm, lớp; quản lý hồ sơ, sổ sách; sắp xếp bảo quản đồ dùng đồ chơi; giao tiếp, ứng xử với trẻ, đồng nghiệp, phụ huynh và cộng đồng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác, chia sẻ; làm việc nhóm hoặc làm việc độc lập trong mọi môi trường, hoàn cảnh.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể: Là giáo viên mầm non thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non tại các trường mầm non công lập, tư thục, nhóm trẻ gia đình trong và ngoài tỉnh; tư vấn kiến thức nuôi dạy trẻ tại các trung tâm tư vấn chăm sóc, giáo dục trẻ em; quản lý trường, lớp, nhóm trẻ mầm non.

Hiện nay đang thiếu rất nhiều giáo viên mầm non; sinh viên ngành Giáo dục mầm non tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cơ bản đều có việc làm, phần lớn đang công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập và ngoài công lập.

II. Cao đẳng ngoài sư phạm

Các ngành tuyển sinh cao đẳng ngoài sư phạm đều là những ngành đã và đang có nhu cầu sử dụng nhân lực rất lớn. Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên với chương trình đào tạo luôn được cập nhật, đổi mới; đội ngũ giảng viên trình độ cao; cơ sở vật chất hiện đại, sau khi tốt nghiệp sinh viên có phẩm chất và năng lực vững vàng, đáp ứng các yêu cầu theo vị trí việc làm hiện nay.

1. Ngành Hướng dẫn du lịch

Ngành Hướng dẫn du lịch là một ngành học theo hướng hiện đại mang tính năng động, sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ để giới thiệu, thuyết minh cho khách tham quan có thêm hiểu biết về những di sản văn hóa, lịch sử, điểm sinh thái tự nhiên, nét đặc trưng của các vùng miền.

Học ngành này, sinh viên được học tập, bồi dưỡng về ngoại ngữ, được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp: Chuẩn bị và tổ chức sự kiện, chương trình; thuyết minh, hướng dẫn tham quan, quản lý đoàn khách; hỗ trợ quảng cáo tiếp thị và bán chương trình; giải quyết các vấn đề, sự cố trong quá trình thực hiện,…

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại: Các đơn vị kinh doanh du lịch (các công ty du lịch lữ hành, các khách sạn, nhà hàng…); Các khu du lịch, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; Bộ phận nghiên cứu, bảo tồn, giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa, bảo tàng; Các Phòng, Sở văn hoá thể thao và du lịch.

2. Ngành Tiếng Anh

Trong xu thế hội nhập và phát triển, Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và vô cùng cần thiết.

Học ngành này, sinh viên được học tập, nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh thành thạo; đồng thời sinh viên cũng được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về các lĩnh vực khác để đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế. Có kiến thức về văn hóa, xã hội, văn học của các nước sử dụng Tiếng Anh; hiểu biết dịch thuật Anh – Việt, Việt – Anh trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội; các tình huống sử dụng Tiếng Anh trong các lĩnh vực nghề nghiệp. Giao tiếp, trao đổi thông tin, trình bày ý kiến về các vấn đề hàng ngày trong các tình huống kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp; thuyết trình, giao tiếp với khách hàng trong lĩnh vực tư vấn và chăm sóc khách hàng; thuyết trình và báo cáo công việc bằng Tiếng Anh; đọc hiểu, phân loại, sắp xếp và đánh giá các tài liệu Tiếng Anh; biên dịch được các tài liệu bằng Tiếng Anh; ứng dụng được ngoại ngữ vào công việc chuyên môn của ngành, nghề.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các cơ quan Nhà nước hoặc doanh nghiệp, nhất là các đơn vị có yếu tố nước ngoài hoặc có nhu cầu sử dụng Tiếng Anh; Tham gia các hoạt động dịch thuật trong nhiều lĩnh vực khác nhau; là biên dịch, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội trong và ngoài nước, các trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí; nhân viên văn phòng; chuyên viên nghiên cứu, điều tra xã hội học; Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn; giáo viên Tiếng Anh (nếu có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định).

3. Ngành Công tác xã hội

Học ngành Công tác Xã hội, sinh viên được học những kiến thức cơ bản về Chính sách xã hội, An ninh xã hội, Công tác xã hội cá nhân và nhóm, Sức khỏe cộng đồng, Tổ chức và phát triển cộng đồng; sinh viên được rèn luyện các kỹ năng như: lắng nghe, quan sát, làm việc nhóm, thương lượng, xử lý tình huống phức tạp.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện các công việc như: Cán bộ phụ trách công tác xã hội các cấp; nhân viên công tác xã hội trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, pháp luật, môi truờng, dân số, truyền thông; công tác xã hội chuyên nghiệp tại các cơ sở dịch vụ xã hội, tổ chức xã hội: các cơ sở thuộc Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội (các hội bảo trợ xã hội: Hội Bảo trợ nạn nhân chất độc màu da cam, Hội Bảo trợ trẻ  em tàn tật, Hội người mù; Hội người khuyết tật…; các trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc người có công với đất nước, người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, các trung tâm giáo dưỡng, trại cải tạo…,); Tham gia hay điều hành các dự án phát triển (xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, tín dụng tiết kiệm…); làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, các dự án phát triển xã hội của các tổ chức trong và ngoài nước./.

Tác giả: Đặng Hải Yến

BÌNH LUẬN