Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức cho sinh viên đi thực tế ở trường Tiểu học

0
953

Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 được xây dựng theo định hướng tiếp cận năng lực, phù hợp với xu thế phát triển chương trình của các nước tiên tiến, nhằm thực hiện yêu cầu của Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội: “tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông; kết hợp dạy chữ, dạy người và định hướng nghề nghiệp; góp phần chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hoà trí, đức, thể, mỹ và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh”. Đổi mới phương pháp dạy học là một giải pháp được xem là then chốt, có tính đột phá cho việc thực hiện chương trình này.

Với mục đích để cho sinh viên được tiếp cận, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, phương pháp tổ chức các giờ dạy theo xu thế đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, sáng ngày 16/10/2020, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã tổ chức cho 13 sinh viên lớp K22TH ngành Giáo dục Tiểu học tham quan thực tế tại trường Tiểu học Him Lam thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ.

Tại đây, sinh viên được dự các tiết dạy môn Tiếng Việt khối lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, các tiết dạy theo mô hình trường học mới của các khối lớp 3,4,5. Qua các tiết dự giờ, sinh viên được quan sát, trao đổi và rút kinh nghiệm về cách thức tổ chức dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình, sách giáo khoa mới, được tìm hiểu về cách thức tổ chức dạy học theo nhóm, hoạt động tự quản của học sinh và công cụ thúc đẩy hoạt động tự quản học sinh hoạt động theo mô hình trường học mới. Bên cạnh đó, sinh viên được tìm hiểu và trao đổi về các nguyên tắc và phương pháp giáo dục tiểu học thông qua dự giờ tiết sinh hoạt lớp.

Nhìn chung, các bạn sinh viên trong quá trình thực tế tại trường Tiểu học Him Lam đều có ý thức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Trải nghiệm thực tế trường phổ thông thực sự là một hoạt động cần thiết và bổ ích. Đây là cơ hội để sinh viên – những giáo viên tương lai được học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết với nghề và tự tin hơn trên con đường các em đã chọn./.

Một số hình ảnh về buổi đi thực tế

Dự giờ tiết Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình, sách giáo khoa mới

Dự giờ tiết Tiếng Việt lớp 5 theo mô hình trường học mới VNEN

Tác giả: NguyễnThị Thu Phương

BÌNH LUẬN