Trường CĐSP Điện Biên đã khống chế thành công ổ dịch Covid-19 phát sinh tại kí túc xá sau 17 ngày

0
389

Sau hai tuần nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 vui vẻ, an toàn, sinh viên của Nhà trường phấn khởi trả phép để tiếp tục kế hoạch học tập. Dẫu không quy định bắt buộc song các em đều tự giác đi test nhanh Covid, và thật may tất cả các em xuống trường từ 6-7/2 đều âm tính, yên tâm xuống trường mầm non thực tập. Ngày 08/02/2022 xuất hiện ca f0 đầu tiên là sinh viên, ngày hôm sau có thêm 1 ca, đến 17/02 xuất hiện tiếp 1 ca và ngày 18/02 xuất hiện 3 ca, tất cả các em đều ở ngoại trú. Tình hình trở nên phức tạp, không thể xem thường, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Nhà trường hội ý triển khai ngay phương án phòng chống dịch Covid-19 vì lúc này viên toàn trường đã học tập trực tiếp được 01 tuần.

Sáng 19/02 Nhà trường đề nghị Y tế phường Mường Thanh tổ chức test sàng lọc Satcovi -2 cho tất cả sinh viên, thật bất ngờ có tới 42 sinh viên ở trong khu nội trú của trường dương tính. Xác định 39 phòng ở trong ký túc xá là ổ dịch phức tạp vì ở đó có tới 252 sinh viên với 42 trường hợp fo và số còn lại đều coi là f1 và f1 có nguy cơ cao. Lúc này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Nhà trường họp đột xuất bàn giải pháp dập dịch, đó là:

 Trước hết, bố trí 04 sinh viên f0 có bệnh nền đến khu điều trị tập trung của Tỉnh, 38 f0 còn lại được bố trí ở tầng 4 của tòa nhà ký túc xá; sinh viên là f1 đang ở tầng 4 của tòa nhà này chuyển đến ở các phòng học.

 Ngay trong đêm ngày 19/02/2022, nhà trường đã phối hợp với Y tế phường Mường Thanh tiến hành khử khuẩn các phòng ở, hành lang, cầu thang các tòa nhà C1, C6 và giảng đường B2 (thuộc khu điều trị tập trung f0 và cách ly f1).

Nhà trường đã quyết định thành lập 02 đội hỗ trợ sinh viên ở KTX gồm cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm và đoàn viên thanh niên với nhiệm vụ nắm bắt thông tin, hỗ trợ vận chuyển thuốc, dụng cụ y tế và nhu yếu phẩm ….cho sinh viên đang điều trị, cách ly tại trường; đồng thời kêu gọi ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ sinh viên đang điều trị và cách ly.

Tăng cường lực lượng bảo vệ kiểm soát chặt chẽ người ra vào trường. Tạm thời không cho sinh viên ở ngoại trú vào trường, không cho sinh viên trong trường ra ngoài. Quán triệt sinh viên tạm thời không di chuyển về địa phương. Trường hợp các gia đình của sinh viên cung cấp thực phẩm, hàng hoá thì chỉ được giao nhận trước phòng bảo vệ và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo các tổ An toàn Covid-19 tiếp tục rà soát, truy vết CBVC và sinh viên có liên quan đến Covid-19 hàng ngày để theo dõi, báo cáo và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Tạm dừng tổ chức thi kết thúc học phần học kỳ 1 năm học 2021-2022 của tất cả các khối lớp. Các lớp đang học trực tiếp chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 21/02/2021.

Sau ngày 19/02, mặc dù khu ký túc xá đã được khoanh vùng, cách ly; hàng ngày cán bộ y tế đều test sàng lọc trường hợp f1 có triệu chứng và số ca f0 vẫn gia tăng. Đến ngày 01/3/2022 sinh viên là f0 ở trong khu nội trú do Nhà trường quản lý đã là 122 ca.

Từ ngày 02/3, các ca f0 âm tính dần tăng, số ca f1 không nhảy thành f0 và lần lượt hết thời gian cách ly được “giải phóng”. Đến sáng ngày 09/3/2022, năm sinh viên f0 cuối cùng trong khu ký túc xá của Nhà trường đã âm tính với Satcovi -2.

 Như vậy, sau 17 ngày kiên trì, quyết liệt, đồng bộ chống dịch, ổ dịch với 122 ca f0, 130 ca f1 ở ký túc xá của Nhà trường đã được dập tắt.

Khống chế thành công ổ dịch lớn xảy ra ở một trường chuyên nghiệp của một tỉnh miền núi có ý nghĩa sâu sắc. Đây là bài học cảnh giác đối với mỗi cán bộ viên chức và sinh viên; là phép thử của việc ứng phó linh hoạt trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh. Có lẽ sự đồng lòng, quyết liệt, phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị, cá nhân trong Nhà trường; giữa Nhà trường với các cơ quan liên quan, nhất là y tế cơ sở đã làm nên thành công trong công tác dập dịch.

Dịch bệnh Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới chắc chắn mỗi cán bộ viên chức và sinh viên của Nhà trường sẽ phải tăng cường cảnh giác, thực hiện thật nghiêm khuyến cáo 5K + Văcxin để tổ chức đào tạo, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh./.

Tác giả: Bùi Quang Huy

BÌNH LUẬN