Trường CĐSP Điện Biên tổ chức thành công Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020

0
914

Bùi Quang Huy

Trưởng phòng HCQT

Năm học 2018-2019, mặc dù còn nhiều khó khăn song tập thể CBVC và sinh viên của Nhà trường đã đồng tâm, hợp lực, nỗ lực, cố gắng phấn đấu xây dựng tập thể đoàn kết nhất trí, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực công tác.

Sáng ngày 26 tháng 8 năm 2019, trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức Hội nghị  tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lò Thị Thời – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên; đại biểu lãnh đạo phòng Giáo dục thường xuyên, chuyên nghiệp Sở, các đại biểu cùng tập thể các đồng chí trong BCH Đảng ủy, tập thể BGH và 160 cán bộ viên chức của Nhà trường.

Hội nghị đã đánh giá sâu sắc những kết quả đạt được trong năm học 2018-2019; chỉ ra những hạn chế tồn tại cơ bản, xác định đúng nguyên nhân của những tồn tại, từ đó định hướng các hoạt động, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cơ bản nhằm thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong năm học 2019-2020.

Năm học 2018-2019, Nhà trường đã đạt được những thành tích toàn diện.

Một là, đội ngũ CBVC ổn định, từng bước được nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, cơ bản đáp ứng công tác đào tạo và NCKH.

Hai là, kết quả thi tốt nghiệp và kết quả SV được chuyển lớp đều vượt chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ SV xếp loại học lực khá, giỏi gia tăng, đặc biệt đây là năm học đầu tiên có tới 04 SV có kết quả học tập xuất sắc; tỷ lệ SV xếp loại rèn luyện tốt và xuất sắc tăng, xếp loại TB trở xuống giảm; chỉ còn 07 SV vi phạm quy chế thi trong hàng ngàn lượt thi.

Ba là, Nhà trường đã có nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và NCKH. Tổ chức quá trình đào tạo đúng quy chế, bám sát chuẩn đầu ra. Hoạt động liên kết đào tạo, nhất là đào tạo Thạc sĩ, Cử nhân đại học được mở rộng cả quy mô và ngành nghề; công tác bồi dưỡng CBQL, giáo viên gia tăng số lượng, đa dạng loại hình, đảm bảo chất lượng.

Bốn là, Nhà trường đã tích cực, chủ động nâng cao chất lượng các mặt hoạt động; quyết liệt khắc phục những hạn chế tồn tại, xây dựng báo cáo, tìm kiếm minh chứng để hoàn thành đánh giá ngoài. Đến thời điểm này, trường CĐSP Điện Biên là một trong số rất ít các trường CĐSP được công nhận đạt chuẩn sau đánh giá ngoài theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Năm là, cơ sở vật chất từng bước được đầu tư; được quản lý, sử dụng hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trong Nhà trường ổn định, không phát sinh những vấn đề phức tạp. Các tổ chức đoàn thể, hội đã tích cực vận động, tuyên truyền đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, kịp thời giải quyết vướng mắc, tạo sự đồng thuận; tham gia tích cực và hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, góp phần cùng Nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Đ/c Nguyễn Thị Tuyết Mai – Hiệu trưởng trường CĐSP Điện Biên phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020

Bên cạnh những kết quả nêu trên, Nhà trường cần khắc phục những tồn tại cơ bản đó là:

1.Chất lượng và hiệu quả công việc ở một số đơn vị, một vài cá nhân chưa cao, còn 06 cá nhân xếp loại ở mức hoàn thành nhiệm vụ. Nguyên nhân là do Nhà trường chưa xây dựng được bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại CBVC theo vị trí việc làm. Một vài CBQL thiếu gương mẫu, ngại đổi mới, chưa năng động, sáng tạo, thiếu quyết liệt, chưa sâu sát, ngại va chạm. Một số CBVC ý thức trách nhiệm chưa cao, có tâm lý thờ ơ, làm việc cho xong, chưa gắn mình với Nhà trường, thiếu nỗ lực phấn đấu.

  1. Tuyển sinh chính quy gặp nhiều khó khăn, số lượng thí sinh đăng ký vào trường giảm mạnh, có ngành không tuyển được; tỷ lệ thôi học còn cao. Nguyên nhân là do: Nhu cầu tuyển dụng rất hạn chế; cạnh tranh trong tuyển sinh ở các trường đại học, cao đẳng ngày càng gay gắt; một bộ phận SV thiếu ý thức phấn đấu, rèn luyện.

3. Một số công trình như phòng ở, phòng làm việc, tường rào, đường nội bộ…đã xuống cấp nhưng chưa có kinh phí tu sửa, nâng cấp. Trang thiết bị làm việc, dạy học, sinh hoạt thiếu đồng bộ, phần lớn hết hoặc gần hết niên hạn. Nguyên nhân do kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản những năm gần đây của Tỉnh hạn hẹp trong khi số công trình cần tu sửa lớn, trang thiết bị cần thay thế nhiều nên chưa đáp ứng được.

Đ/c Đinh Xuân Huy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trình bày báo cáo tổng kết năm học 2018-2019 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm học 2019-2020

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lò Thị Thời – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã một lần nữa khẳng định những cố gắng, nỗ lực toàn diện của tập thể CBVC và SV của nhà trường trong năm học qua. Đồng thời định hướng một số hoạt động cơ bản của nhà trường trong năm học tới đó là:

Nhà trường cần tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực đội ngũ; chuẩn bị tốt mọi điều kiện để đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng giáo viên các cấp của tỉnh; đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo nhất là chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cần chú trọng xây dựng chương trình bồi dưỡng các loại hình để tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục, bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên.

Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, thu hút sinh viên vào trường; đào tạo những loại hình giáo viên thực tiễn đang có nhu cầu như: Giáo viên mầm non, giáo viên tiếng Anh dạy cấp Tiểu học và THCS…

Đ/c Lò Thị Thời – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT cho cán bộ, giảng viên của nhà trường

BÌNH LUẬN