Tuổi trẻ trường CĐSP Điện Biên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tình yêu thương con người

0
428

Tình yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp làm nên giá trị vô giá về nhân cách, phẩm giá, chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh. Tấm gương, di sản mà Người để lại cho hậu thế vẫn trường tồn với thời gian. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tình yêu thương con người, tuổi trẻ Trường CĐSP Điện Biên đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hồ Chí Minh – tấm gương sáng về tình yêu thương con người

Một trong những phẩm chất, đạo đức cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó chính là lòng yêu thương con người. Theo Bác, tình yêu thương con người thể hiện trước hết là tình yêu thương đối với đồng bào, với nhân dân, với những người nghèo khổ, bị áp bức, bóc lột. Vì vậy, phải hết lòng giúp dân, giúp nước để đem lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Đó cũng là mong ước lớn lao của Bác: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho đất nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Tình yêu thương con người của Bác rất cụ thể, rõ ràng từ việc lớn đến việc nhỏ như: lo giải phóng cho con người khỏi ách áp bức, bóc lột, được tự do, hạnh phúc; đến việc giúp cho con người thoát dần khỏi cuộc sống đói, nghèo, thiếu thốn, vất vả, thậm chí đến từng bữa cơm, manh áo, từ chỗ ở, việc làm… Bác đánh giá cao vai trò của Nhân dân; Bác tôn trọng từ các nhà khoa học, các bậc hiền tài cho tới những người lao công quét rác. Theo Bác, yêu thương con người là phải sống với nhau có tình, có nghĩa, yêu thương con người thì phải tin vào con người. Với mình thì chặt chẽ, nghiêm khắc; với người thì khoan dung, độ lượng, rộng rãi, giúp con người có điều kiện vươn lên, kể cả với những người lầm đường, lạc lối, mắc sai lầm, khuyết điểm. Yêu thương con người là phải giúp cho mỗi người ngày càng tiến bộ, tốt đẹp hơn. Phải thực hiện tự phê bình, phê bình chân thành, giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm để không ngừng tiến bộ.

Tình yêu thương con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh thật giản dị mà cao quý. Tình yêu thương đó không phải bằng lời nói cao sang hay những khẩu hiệu hô hào chung chung mà bằng chính hành động, lời nói và việc làm cụ thể. Tấm gương về việc làm của Bác đã khích lệ đồng bào cả nước hưởng ứng làm theo. Bằng những lời lẽ thiết tha, xúc động, Người viết thư động viên đồng bào cả nước nêu cao tinh thần “nhường cơm sẻ áo” để cứu dân nghèo: “Lúc chúng ta nâng bát cơm mà ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi xin đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước: Cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa. Ðem gạo đó để cứu dân nghèo”. Nhờ sáng kiến đó, mỗi tuần nhân dân cả nước đã quyên góp được hàng vạn tấn gạo cứu đói, giúp cho nhiều người nghèo vượt qua nạn đói khủng khiếp năm 1945.

Tình thương yêu con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn thể hiện ở sự chăm sóc, lo lắng đối với đồng bào, đồng chí, các cụ phụ lão, các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng, các chiến sĩ ngoài mặt trận… Người đã dành trọn số tiền tiết kiệm của mình mua nước giải khát cho bộ đội phòng không uống. Người chia quà cho các cháu thiếu nhi vào dịp tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi. Mỗi khi có gió mùa Đông Bắc về, Người nhắc nhở chống rét cho các em nhỏ, các cụ già. Người quan tâm đến những ngày giáp hạt của nông dân, thấu hiểu nỗi vất vả, khó nhọc của những người lao động và tìm mọi cách để góp phần cho cuộc sống người dân bớt đi phần vất vả. Những khi làm việc đêm khuya, có bát chè bồi dưỡng, Bác cũng xẻ đôi cho người chiến sĩ bảo vệ cùng ăn. Lúc đi chiến dịch biên giới, Bác không chịu một mình cưỡi ngựa. Bác bảo cả bảy người cùng đi bộ, để ngựa thồ hành lý cho anh em đỡ mệt… Những lúc bớt bận rộn, Bác thường dành thời gian đến thăm các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người nghèo khổ. Thấy các cháu nhỏ sức khỏe yếu, Bác đề nghị những nhà lãnh đạo địa phương phải chăm lo đến đời sống người dân từ việc nhỏ nhất.

Tuổi trẻ trường CĐSP Điện Biên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tấm lòng nhân ái, tình yêu thương con người 

Thấm nhuần những lời dạy của Bác về tấm lòng nhân ái, tình yêu thương con người, tuổi trẻ Trường CĐSP Điện Biên có những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, sẻ chia, lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng như: Chương trình “Xuân yêu thương”, tại chương trình, 20 đoàn viên sinh viên đã được tặng 10.000.000VNĐ tiền mặt (mỗi sinh viên 500.000 VNĐ) và mỗi em được nhận 01 chiếc áo rét, tổng trị giá 9.000.000 VNĐ (mỗi chiếc 450.000VNĐ). Với chương trình này đã khích lệ tinh thần, thắp lên ý chí và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh của các em sinh viên.

Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” cùng chung tay chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ xã Tìa Dình – huyện Điện Biên Đông – tỉnh Điện Biên; Tháng 12/2020, Đoàn Trường đã kết nối với tổ chức thiện nguyện Quang Huy& nhóm IK TSUNAGU tại Hà Nội tặng 400 suất quà bao gồm áo ấm, giày dép, nhu yếu phẩm sử dụng hàng ngày với tổng trị giá 250.000.000VNĐ cho bà con nhân dân trong xã; tháng 01/2021, Đoàn trường đã vận động ĐVTN là cán bộ, giảng viên trong trường mỗi người một ngày lương để ủng hộ xã trang bị đồ dùng cho nhà văn hóa Chua Ta 2 và bản Na Su, kết quả đã vận động được 7.300.000VNĐ.  Những kết quả đó đã phản ánh chân thành tình cảm, sự chia sẻ của tuổi trẻ nhà trường với một xã ở vùng cao, điều kiện còn nhiều khó khăn.

Cũng trong tháng 01/2021, Đoàn Trường phối hợp với Chi Hội Chữ thập đỏ tổ chức tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, đợt 1 năm 2021. Kết quả đã có 84 đơn vị máu được hiến tặng, đây không chỉ là những là con số biết nói mà còn là tấm lòng của tất cả các tình nguyện viên cán bộ, giảng viên Trường CĐSP dành cho những bệnh nhân kém may mắn đang cần sự giúp đỡ.

Tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của dân tộc, của Đảng ta, là niềm tự hào của mọi thế hệ người Việt Nam. Tấm gương đó tỏa sáng trong tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người, trở thành giá trị chuẩn mực và định hướng giá trị trong giáo dục và thực hành đạo đức cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.

BÌNH LUẬN