Sinh viên lớp K22MT hoàn thành chương trình kí hoạ mầu tại xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo

0
589

Thực hiện chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Sư phạm Mĩ thuật của trường CĐSP Điện Biên; Kế hoạch số 972/KH-CĐSP ngày 13/10/2021 của Hiệu trưởng trường CĐSP Điện Biên Về việc tổ chức giảng dạy học phần Kí họa mầu, lớp K22MT (Sư phạm Mỹ thuật), học kỳ I, năm học 2021 – 2022. Từ ngày 22/10/2021 đến ngày 26/11/2021, giảng viên tổ Mĩ thuật, khoa Tiểu học – Mầm non của nhà trường đã tổ chức cho sinh viên lớp K22MT về kí họa thực tế tại xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Xã Phình Sáng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Tuần Giáo. Với dân số trên 7 nghìn người, Phình Sáng được coi là xã đông dân số của huyện Tuần Giáo, cả xã có 5 dân tộc sinh sống là: Mông, Kinh, Thái, Kháng, Phù Lá; trong đó dân tộc Mông chiếm tới 40% dân số. Nhiều bản của đồng bào dân tộc Mông trong xã còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày như: Nậm Din, Phiêng Hoa, Phiêng Cải, Háng Khúa,… Đây cũng là địa phương có cảnh sắc thiên nhiên đẹp với nhiều nét đơn sơ mộc mạc, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nhà trường thâm nhập thực tế và thực hiện học tập các nội dung kí họa. Quá trình kí họa thực tế tại địa phương, sinh viên nhà trường được nâng cao kĩ năng kí họa mầu, đồng thời hiểu biết thêm về phong tục, tập quán, nét đẹp trong đời sống văn hóa, lao động, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông tại đây.

Với tinh thần học tập nghiêm túc và tích cực, giảng viên và sinh viên nhà trường đã thực hiện được hơn 35 bức kí họa về phong cảnh, công việc trong đời sống thường ngày giàu chất chữ tình của nhân dân các bản: Nậm Din, Phiêng Hoa, Phiêng Cải, Háng Khúa,… với nhiều phong cách vẽ và chất liệu kí họa khác nhau như bột mầu, mầu nước, acrynic,…

Quá trình sinh hoạt và học tập tại địa phương, giảng viên và sinh viên của nhà trường đã được chính quyền và nhân dân xã Phình Sáng nhiệt tình giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để đoàn hoàn thành tốt chương trình và kế hoạch học tập đã đề ra. Kết thúc chương trình học, đoàn kí họa thực tế của nhà trường đã đến thăm và tặng gần 80 sản phẩm là đồ dùng, đồ chơi tự tạo của sinh viên nhà trường cho Trường Mầm non Nậm Din./.

Bà con dân tộc Mông bản Phiêng Cải, xã Phình Sáng đang thu hoạch vụ mùa

Một nhóm sinh viên lớp K22MT đang thực hiện hoạt động kí họa mầu tại bản Nậm Din, xã Phình Sáng

Giảng viên hướng dẫn và đại diện sinh viên lớp K22MT của nhà trường tặng quà cho Trường Mầm non Nậm Din

Tác giả: Vũ Hữu Cương

 

BÌNH LUẬN