TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM ĐIỆN BIÊN SAU 18 NĂM NÂNG CẤP

Ths. Bùi Quang Huy

Trưởng phòng Hành chính- Quản trị

Tháng 12 năm 2000, Trường THSP Lai Châu được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ  Tỉnh  và sự phối hợp giúp đỡ của các sở, ban, ngành và đoàn thể của Tỉnh, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và HSSV của trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách xây dựng nhà trường phát triển toàn diện.

Trước khi nâng cấp, Nhà trường đào tạo 274 học sinh sơ cấp tiểu học 5+3, 600 học sinh Trung cấp Sư phạm Tiểu học, Mầm non; liên kết với trường Đại học Thái Nguyên đào tạo 152 sinh viên CĐSP chính quy các ngành: Toán- lý, Văn- Sử và Hóa- Sinh.

Đến nay, Nhà trường Trường được phép tổ chức thực hiện nhiệm vụ đào tạo 16 chuyên ngành cao đẳng (10 chuyên ngành sư phạm, 06 chuyên ngành ngoài sư phạm) và 05 chuyên ngành trung cấp.

Quy mô tuyển sinh hệ Cao đẳng chính quy năm 2018 là 588 sinh viên; chấm dứt đào tạo hệ Trung cấp và Sơ cấp.

Bồi dưỡng ngắn hạn phát triển mạnh cả về đối tượng và quy mô. Nếu như năm 2004 chỉ bồi dưỡng 25 CBQL trường Tiểu học thì đến nay, ngoài bồi dưỡng nghiệp vụ cho hàng trăm CBQL trường THCS, Tiểu học và Mầm non; nhân viên Thiết bị – Thí nghiệm, Thư viện, Tổ trưởng tổ chuyên môn mỗi năm Nhà trường còn bồi dưỡng nâng chuẩn chức danh nghề nghiệp cho hàng ngàn giáo viên các cấp.

Mười tám năm qua, nhà trường đã đào tạo, bồi dưỡng được 25.039 lượt HSSV. Trong đó có 9.524 sinh viên hệ cao đẳng chính quy, 3.345 học sinh trung cấp chính quy, 4.105 học viên hệ cao đẳng sư phạm vừa làm vừa học và 8.065 học viên hệ bồi dưỡng ngắn hạn. Quy mô đào tạo trong 18 năm gần đây chiếm khoảng 75% tổng quy mô đào tạo trong suốt 55 năm qua.

Thời điểm đầu năm 2001 trường có 156 cán bộ viên chức. Trong đó có 36 nhân viên chiếm 23,1% và 120 giảng viên, chiếm 76,9%. Có 18 Thạc sỹ chiểm 11,5%; 92 giảng viên trình độ Đại học, chiếm 59%; còn 18 giáo viên trình độ Cao đẳng và Trung cấp chiếm tới 11,5% tổng số CBVC.

Đến nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn của trường là 161. Trong đó có 20 chuyên viên và nhân viên, chỉ chiếm 12,4% và 141 giảng viên chiếm 87,6%. Có 06 Tiến sỹ, 97 Thạc sỹ (02 đang NCS); 38 đại học (20 đang học Cao học) 58 Giảng viên chính, chiếm 36% CBVC.

Đảng bộ nhà trường phát triển mạnh. Nếu như năm 2001, Đảng bộ chỉ có 3 Chi bộ với 38 Đảng viên thì đến nay, Đảng bộ đã phát triển thành 8 Chi bộ với 120 Đảng viên.

Khi mới nâng cấp trường chỉ có gần 1,7 ha đất với 10 công trình xây dựng kiên cố với tổng diện tích sàn là 11.147 m2. Trang thiết bị phục vụ công tác và dạy học thiếu thốn, thiếu đồng bộ, chất lượng thấp. Sau 18 năm, trường được Tỉnh cấp bổ sung 1,6 ha đất; đầu tư xây thêm 2.524 m2 sàn xây dựng. Đến nay trường có 3,3ha đất, 16.927 m2 sàn xây dựng; trang thiết bị phục vụ đào tạo như phương tiện đi lại, trang thiết bị văn phòng, đồ dùng thí nghiệm, thực hành, trang thiết bị dạy học, giáo trình, tài liệu… được đầu tư cơ bản đáp ứng được nhu cầu đào tạo 2500 người học/năm.

Mười tám năm đã qua là thời kỳ sung sức nhất của mái trường giàu thành tích và truyền thống. Bởi quãng thời gian đó đã được các thế hệ cán bộ giáo chức và HSSV tô điểm bởi những dấu ấn và thành tích quan trọng. Và hơn hết thảy, trong quãng thời gian ấy trường CĐSP Điện Biên tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, vượt khó. Tập thể sư phạm nhà trường đã kiên trì phấn đấu, trưởng thành toàn diện với ba lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động và sau 50 năm thành lập (năm 2013) được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Sự nghiệp đào tạo của nhà trường ở phía trước còn muôn vàn gian khó, đầy thử thách. Phía sau là cả chặng đường hơn nửa thế kỷ phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành của hàng trăm giáo chức và hàng vạn HSSV. Tất thảy được đặt lên vai các thế hệ cán bộ viên chức của nhà trường ngày hôm nay. Chúng tôi tin tưởng bằng trí tuệ và sức lực, với kinh nghiệm và tâm huyết, tập thể sư phạm sẽ tiếp tục phấn đấu cho xứng với những điều tốt đẹp nhất mà lớp lớp các thế hệ giáo chức và học trò của Nhà trường đã vun đắp, dựng xây./.