BÁO CÁO MÔ HÌNH THIẾT KẾ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP CHO TRẺ MẦM NON TỪ RÁC THẢI NHỰA

0
985

Trường cao đẳng sư phạm Điện Biên là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên phục vụ cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Điện Biên. Mỗi cán bộ giảng viên và đoàn viên sinh viên của nhà trường trong quá trình giáo dục và đào tạo luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với tổ chức các phong trào chống rác thải nhựa, nhà trường luôn chủ trương thực hiện tốt phương châm mà Chính phủ đã nêu “nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa” để xây dựng một xã hội với môi trường xanh, sạch, đẹp.

Thực hiện Công văn số 1075-CV/TĐTN-TNNTCN&ĐT ngày 26 tháng 2 năm 2020 của Tỉnh Đoàn Điện Biên về việc triển khai thực hiện công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp năm 2020.

Ngày 13/07/2020 Ban chấp hành Đoàn trường cao đẳng sư phạm tổ chức báo cáo mô hình: “Thiết kế đồ dùng học tập cho trẻ mầm non từ rác thải nhựa” của các em sinh viên chuyên ngành Giáo dục mầm non với mục đích, ý nghĩa:

– Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong ĐVTN trong hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

– Góp phần hình thành ý thức, thái độ tốt, hành động thân thiện với môi trường của ĐVTN, đặc biệt trong phong trào chống rác thải nhựa.

– Tạo phong trào hành động của ĐVTN, đồng thời truyên truyền, vận động cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa thông qua các hoạt động cụ thể trong đời sống hàng ngày.

– “Thiết kế đồ dùng học tập cho trẻ mầm non từ rác thải nhựa” thực hiện theo mục tiêu giáo dục, mang tính thẩm mỹ, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo, tiết kiệm.

– Mô hình giúp hình thành tri thức và kỹ năng cho ĐVTN là sinh viên sư phạm. Đồng thời là tiền đề cơ bản đảm bảo cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy cho các em sau này.

Với 150 sản phẩm (20 bộ) đồ dùng học tập cho trẻ mầm non từ rác thải nhựa được tận dụng được nguyên vật liệu thừa, dễ tìm, có sẵn, hiệu quả đạt được khá cao, sử dụng nhiều lần. Các sản phẩm sẽ được trao tặng cho các điểm trường Mầm non trên địa bàn xã khó khăn do Nhà trường giúp đỡ giai đoạn 2012 – 2020.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực Mô hình “Thiết kế đồ dùng học tập cho trẻ mầm non từ rác thải nhựa” với các sản phẩm chủ yếu là đồ chơi, đồ vận động trang trí cho các lớp mầm non có ý nghĩa rất to lớn đối với các em sinh viên, sẽ mang lại những thay đổi lớn hơn trong nhận thức về sử dụng các sản phẩm từ nhựa và nilon của cộng đồng. Với ý nghĩa đó Cán bộ giảng viên, đoàn viên sinh viên Trường CĐSP Điện Biên ti n tưởng rằng những hành động này không chỉ bó hẹp trong trường học, mà sẽ lan tỏa tới từng gia đình của các cán bộ giảng viên, đoàn viên sinh viên Trường CĐSP Điện Biên và hơn thế trong tương lai không xa sẽ lan tỏa tới toàn xã hội. Vì một thế giới không còn những ảnh hưởng từ rác thải nhựa, để bảo vệ quyền con người được sống trong môi trường trong lành, bảo vệ hệ sinh thái, cán bộ, giảng viên, đoàn viên sinh viên Trường CĐSP Điện Biên hãy chung tay hành động và kiên quyết nói KHÔNG với RÁC THẢI NHỰA!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Hình ảnh 1: ĐVSV đang tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng học tập

Hình ảnh 2: thầy Hoàng Văn Định trình bày kết quả đạt được

Hình ảnh 3: BCH Đoàn Trường chụp ảnh luuw niệm với ĐVSV

(Tác giả bài viết: Đặng Thái Sơn – Bí thư Chi đoàn CBGV Tổ-Phòng-Ban)

BÌNH LUẬN