Các mô hình, hoạt động sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 của Đoàn Trường CĐSP Điện Biên

0
5383

Với tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, trong năm 2021, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã có nhiều mô hình hay, giải pháp mới, cách làm sáng tạo, đóng góp không nhỏ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị.

Công trình Thanh niên “Không gian đẹp cho em” năm 2021

Ngay từ đầu năm 2021, Đoàn trường đã tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu ĐVSV ngành Sư phạm Mầm non, Sư phạm Mĩ thuật thu gom chai nhựa, túi nilon và các rác thải khác. Từ những rác thải đã thu thập và những kiến thức chuyên ngành được học tạo ra đồ dùng học tập cho trẻ mầm non, đồ trang trí không gian lớp học của trường mầm non. Sau 7 tháng triển khai, Đoàn trường đã thu được 375 sản phẩm học tập và đồ trang trí làm từ rác thải nhựa. Ngày 11/7/2021, Đoàn trường đã cử 15 tình nguyện viên dùng các sản phẩm đã làm để trang trí không gian lớp học cho trường Mầm non Thanh Chăn, huyện Điện Biên. Ngoài ra, ĐVSV còn tham gia vẽ 03 bức tranh tường khổ lớn với tổng diện tích trên 30m2 với các chủ đề tuyên truyền an toàn giao thông, những câu chuyện cổ tích gắn với trẻ thơ. Công trình thanh niên “Không gian đẹp cho em” là một công trình ý nghĩa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong ĐVTN trong hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với phát triển kỹ năng, kỹ xảo nghề nghiệp.

Mô hình “Không gian sáng tạo Thư viện xanh” 

Mô hình được thực hiện từ đầu tháng 9/2021 và hoàn thành vào ngày 28/9/2021. Mô hình được thực hiện để chào năm học mới 2021-2022. Khác với không gian thư viện truyền thống, mô hình “Không gian sáng tạo Thư viện xanh” ngoài việc các tủ đựng sách, báo, tạp chí khoa học được sắp xếp gọn gàng, bố trí ngay ngắn ở các vị trí dễ nhận biết thì thư viện được trang trí bởi hàng loạt cây xanh tạo cảnh quan sinh động như: Cau Tiểu Trâm, Lan Ý, Hồng Môn, Lưỡi Hổ, Vạn Niên Thanh…Đặc biệt, thư viện còn được bài trí các bình hoa, đồ dùng trang trí được làm từ rác thải nhựa như: Bình Sen Đất được làm từ các thìa sữa chua, Bình hoa Loa Kèn làm từ vỏ chai Cocacola, Vòng Nguyệt Quế làm từ cốc chè nhựa hay lồng đèn được làm từ thìa sữa chua… Từ những rác thải đã thu thập được, bằng những kiến thức chuyên ngành được học đoàn viên sinh viên ngành Giáo dục mầm non, ngành Sư phạm mỹ thuật đã tạo ra những bình hoa, sản phẩm trang trí cho thư viện vô cùng bắt mắt và thân thiện. Mô hình “Không gian sáng tạo trẻ Thư viện xanh” là một điểm nhấn trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của Đoàn trường CĐSP Điện Biên. Đây là một mô hình ý nghĩa vừa mang lại sự thoải mái cho bạn đọc, khơi dậy sự sáng tạo trong ĐVTN vừa mang tính giáo dục trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Mô hình “Vì đàn em thân yêu”: tổ chức lớp học Tiếng Anh Hè năm 2021 tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên

Lớp học do đoàn viên là giảng viên và sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thực hiện dạy cho 31 học sinh thuộc các khổi lớp 6,7,8,9,10,11 và lớp 12.  Lớp học đã tổ chức được 16 buổi học trong 4 tuần, với 8 chủ đề hấp dẫn, thú vị trên tinh thần “Học mà chơi, chơi mà học”. Tổ chức 2 buổi nói chuyện truyền cảm hứng học Tiếng Anh và chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Thông qua lớp học này, với mục tiêu trang bị cho các em những kỹ năng giao tiếp cơ bản để các em có thể tự tin giới thiệu và trò chuyện đơn giản bằng Tiếng Anh.

Chương trình “Tư vấn tâm lý mùa thi”

Tổ tư vấn của chương trình đã tập trung hỗ trợ và can thiệp kịp thời những khó khăn liên quan đến tâm lý học sinh đang gặp như: sức khỏe tâm lí, lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, học quá sức, tâm lý xáo trộn, rối nhiễu tâm lí trong quá trình ôn thi, chọn ngành học phù hợp…. định hướng cho học sinh một số biện pháp giúp giải tỏa áp lực, căng thẳng trước, trong và sau kì thi. Là chương trình mới nên để nhiều học sinh biết đến, Đoàn trường đã đăng tải thông tin lên trang Fanpage “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường CĐSP Điện Biên” và gửi công văn tới Ban thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn, Ban Chấp hành Đoàn các trường THPT trên địa bàn tỉnh đề nghị phối hợp truyền thông về chương trình. Tổ tư vấn tâm lý gồm 2 giảng viên chuyên ngành tâm lý học, chương trình bắt đầu làm việc từ ngày 30/6/2021 bằng hình thức tư vấn online qua điện thoại, gmail, zalo. Chương trình “Tư vấn tâm lý mùa thi” đã nhận được sự quan tâm của nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh. Toàn đợt có 271 em ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh nhắn tin, gọi điện để được tư vấn tâm lý, 05 em được tư vấn qua gmail. Chương trình đã giúp đỡ được nhiều thí sinh, qua đó tạo thêm sự tin tưởng, an tâm cho thí sinh góp phần vào thành công chung của kỳ thi tốt nghiệp năm 2021.

Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về phòng, chống dịch Covid-19”

Ngày 04/06/2021, Đoàn trường tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về phòng, chống dịch Covid-19” bằng hình thức trắc nghiệm trực tuyến. Nội dung thi: Kiến thức về dịch bệnh Covid-19 như: các khái niệm liên quan; tác hại, mức độ nguy hiểm; diễn biến dịch hiện nay ở tỉnh Điện Biên nói riêng, của Việt Nam và thế giới nói chung; các biện pháp phòng, chống dịch; trách nhiệm của cá nhân và tập thể trong công tác phòng, chống dịch; quy định của pháp luật về phòng, chống dịch;… Kết quả số lượng ĐVSV tham gia: 384/544 ĐVSV (đạt 70.58%). Cuộc thi đã giúp ĐVTN có nhận thức đúng đắn về dịch bệnh Covid-19, biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và trách nhiệm của cá nhân và tập thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thành lập Đội phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19

Đội phản ứng nhanh được thành lập từ tháng 5/2021. Đội gồm 25 tình nguyện viên có trách nhiệm phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thông tuyên truyền, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của ĐVTN; báo cáo kịp thời cho Đoàn trường và bộ phận y tế của nhà trường khi phát hiện ĐVTN  mắc Covid-19 (F0) hoặc có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, khó thở…) để xử lý theo quy định; tham gia đo thân nhiệt cho khách vào trường làm việc;  hỗ trợ nhà trường và cơ quan chức năng truy vết các trường hợp: F1, F2….

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đoàn

Sử dụng công cụ trang tính trực tuyến của Google để theo dõi tình hình hoạt động của Đoàn viên, tình nguyện viên. Năm học 2020 – 2021,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã sử dụng công cụ trang tính trực tuyến của Google để theo dõi kết quả đoàn viên thực hiện 05 ngày tình nguyện và tình hình thực hiện nhiệm vụ của các tình nguyện viên các đội hình tình nguyện. Trang tính được Đoàn trường/cán bộ quản lý các đội hình, chương trình hoạt động quy định sẵn về nội dung, cán bộ phụ trách được giao có trách nhiệm cập nhật số ngày tình nguyện cho ĐVTN sau mỗi hoạt động, chương trình… Như vậy, phụ trách các đội, nhóm, chiến dịch, chương trình tình nguyện “chấm công” cho các ĐVTN qua trang tính trực tuyến, điều này đảm bảo tính chính xác, công bằng và tiện lợi.

Ngoài ra, Đoàn trường còn sử dụng ứng dụng Google Form để cho ĐVTN đăng ký trực tuyến thay cho cách đăng ký truyền thống trước đây. Việc sử dụng ứng dụng Google Form giúp việc đăng ký của ĐVTN và việc thu thập dữ liệu của Đoàn trường được thuận lợi.

Không chỉ vậy, trong những giai đoạn tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn trường đã đẩy mạnh sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng Zavi, Microsoft Teams, Zoom…trong hội họp, tuyên truyền các nội dung theo sự chỉ đạo của Tỉnh Đoàn. Việc tuyên truyền, hoạt động trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội có nhiều ưu điểm, như: các thông tin, hoạt động được truyền tải một cách nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi; đoàn viên, thanh niên dù ở đâu cũng nắm bắt, cập nhật được thông tin; các cơ sở đoàn vừa bảo đảm phòng, chống dịch mà vẫn triển khai hoạt động, công tác.

Triển khai hoạt động Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang y tế, gel sát khuẩn.

Hoạt động diễn ra từ 26-29/9/2021, theo đó, ĐVTN mang từ 30 vỏ chai nhựa trở lên được đổi lấy 15 chiếc khẩu trang hoặc 5 gói gel sát  khuẩn. Kết quả hơn 2000 khẩu trang y tế; 295 gói gel sát  khuẩn đã được đổi cho ĐVTN; ban tổ chức nhận lại 96 kg rác thải nhựa. Hoạt động này không chỉ giúp ĐVTN có các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19, mà qua đó còn tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

Đoàn trường tuyên dương sinh viên sư phạm điển hình

Với mục đích phát hiện, giới thiệu, tuyên dương các sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc, tích cực tham gia vào các hoạt động xung kích, tình nguyện. Góp phần xây dựng hình ảnh sinh viên Trường CĐSP Điện Biên tài năng, có tinh thần trách nhiệm cao với xã hội và tích cực đóng góp công sức, trí tuệ cho giai đoạn phát triển mới của nhà trường. Đoàn trường đã tổ chức tuyên dương sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên Sư phạm điển hình” phải đạt đủ các yếu tố sau: Điển hình trong rèn luyện, điển hình trong học tập, điển hình trong các hoạt động xung kích, tình nguyện, điển hình trong việc hưởng ứng phong trào tuổi trẻ sáng tạo.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã luôn tìm tòi và đưa ra nhiều mô hình hay, giải pháp mới, cách làm sáng tạo được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh niên góp phần xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, trở thành cánh tay đắc lực cho Ðảng.

Người viết bài: Nguyễn Thị Phương Thúy

BÌNH LUẬN