Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời

CĐSP ĐIỆN BIÊN HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

“Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” – Thông điệp ý nghĩa

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Cuộc đời là cái thang không có nấc chót, việc học là quyển vở không có trang cuối cùng”,  “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Bác chính là tấm gương sáng ngời về sự học. Học tập suốt đời từ lâu đã được thế giới đặc biệt quan tâm bởi nhu cầu tất yếu của con người và của xã hội trong thời đại công nghiệp. Giờ đây trước cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 thì nhu cầu đó càng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thực hiện hướng dẫn của Sở và Bộ Giao dục và Đào tạo, từ ngày 01/10/2020 – 7/10/2020 trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức và phát động và thực hiện hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề: “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” giúp nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc xây dựng và cung ứng các kênh và công cụ học tập suốt đời cho người dân.

Có thể nói, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, diễn ra rất nhanh đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay. Trong lĩnh vực GDĐT, chuyển đổi số tập trung vào hai nội dung chủ đạo là chuyển đổi số trong quản lý giáo dục chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học. Từ đó hỗ trợ đổi mới GDĐT theo hướng giảm thuyết giảng, truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, tăng khả năng tự học, tạo cơ hội học tập mọi lúc, mọi nơi, cá nhân hóa việc học, góp phần tạo ra xã hội học tập và học tập suốt đời. Sự bùng nổ của nền tảng công nghệ IoT, Big Data, AI, SMAC (mạng xã hội – di động – phân tích dữ liệu lớn – điện toán đám mây…) đang hình thành nên hạ tầng giáo dục số.

Các hoạt động của Tuần lễ theo hình thức tổ chức trực tiếp nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực đối với mỗi cán bộ viên chức, giảng viên và sinh viên nhà trường, cụ thể như:

Tiếp tục học tập và triển khai, bồi dưỡng các chương trình học tập trực tuyến trong dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giảng dạy và hoạt động thư viện; khuyến khích giảng viên, sinh viên nhà trường tham gia diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học tại các diễn đàn chính thống uy tín và hoạt động đúng pháp luật, qua đó nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực học tập góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng cả trong và ngoài nhà trường CĐSP Điện Biên.

Nhà trường và tổ chức đoàn thanh niên cần thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn, hiệu quả cho sinh viên, người học qua đó nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng và khai thác kiến thức phục vụ cho việc học tập rèn luyện hiện tại và  cũng như sau này.

Nghiên cứu tổ chức và khuyến khích sinh viên tham gia các diễn đàn, cuộc thi về chủ đề công dân học tập, công dân toàn cầu do các nhà trường và bộ giáo dục đào tạo tổ chức hàng năm, thông qua đó giúp sinh viên nhà trường hiểu biết hơn về các kỹ năng và năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại số hóa và toàn cầu hoá….

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” năm 2020, tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên nhà trường xin hứa sẽ tiếp tục làm tốt công tác tự học, tự bồi dưỡng, tăng cường ứng dụng “chuyển đổi số” trong công việc và cuộc sống để nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Chúng ta hãy chung tay xây dựng xã hội học tập để chứng minh sức mạnh của con người Việt Nam, sức mạnh của đất nước Việt Nam trong thời kì mới.

Tác giả: Phạm Hồng Thái