Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

0
526

Nhằm nâng cao ý thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng PCCC&CNCH cơ sở; giúp lực lượng Cảnh sát và lực lượng  PCCC&CNCH cơ sở nắm rõ đặc điểm tình hình của cơ sở để chủ động tổ chức chữa cháy kịp thời, có hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra; hiểu biết vận dụng các nguyên tắc phòng ngừa về cháy, nổ; sử dụng thành thạo các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy, ngày 31/12/2021, Trường CĐSP Điện Biên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học & Hỗ trợ học tập – Trường CĐSP Điện Biên.

Tình huống giả định cháy trong đợt diễn tập lần này xảy ra lúc 15 giờ, ngày 31/12/2021, tại Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học & Hỗ trợ học tập – Trường CĐSP Điện Biên. Tia lửa xuất hiện do chập điện gây cháy, sau đó lan ra các vật dụng dễ cháy như sách, vở, tài liệu, đồ vải và các thiết bị máy móc khác làm đám cháy nhanh chóng bùng phát lớn hơn. Khi có thông báo cháy, CBVC và sinh viên thực hiện việc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thoát nạn đúng quy trình đặt ra theo kịch bản diễn tập. Đội PCCC&CNCH cơ sở đã nhanh chóng đến hiện trường, dùng bình chữa cháy và vòi rồng dập lửa, cứu người bị nạn. Nhận được tin báo cháy, Công an phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với đội PCCC & CNCH cơ sở triển khai đội hình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tài sản và thoát hiểm. Sau 20 phút khẩn trương triển khai đúng quy trình, thao tác, đảm bảo an toàn, toàn bộ cuộc diễn tập đã hoàn thành đúng quy trình, đạt các yêu cầu cơ bản đã đề ra, không xảy ra thiệt hại nghiêm trọng nào về người và tài sản.

Thầy Đinh Xuân Huy, Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá đây là buổi diễn tập quy mô với tình huống bám rất sát thực tế. Các lực lượng tham gia đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm cao nên đã hoàn thành các phương án, kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn về người và phương tiện. Qua buổi diễn tập phương án đã nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, khả năng ứng phó, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng làm nhiệm vụ, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản./.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Ảnh 1: Đám cháy giả định xảy ra tại Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học & Hỗ trợ học tập – Trường CĐSP Điện Biên.

Ảnh 2: Lực lượng CNCH đang đưa người bị mắc kẹt thoát khỏi đám cháy

 Ảnh 3: Lực lượng PCCC đang sử dụng vòi rồng phun nước dập tắt đám cháy

Người viết bài: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN