Đọc sách cùng con trong mùa dịch

0
683

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 học sinh phải nghỉ học là một bài toán khá nan giải cho các bậc phụ huynh trong việc quản lý, hướng dẫn con duy trì nề nếp học tập và rèn luyện. Các bậc cha, mẹ phụ huynh hãy tạo cho con thói quen đọc sách mỗi khi rảnh rỗi.

Kỳ nghỉ chính là cơ hội để cha mẹ dành thời gian đọc sách cùng con mỗi ngày. Các bậc cha mẹ hãy dành một chút thời gian là tạo cho con niềm hứng khởi với sách, hình thành thói quen tìm hiểu sách và tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Sự hấp dẫn của cuốn sách không hẳn phục thuộc vào nội dung mà còn phụ thuộc vào cách kể chuyện của cha mẹ, phụ huynh. Cha, mẹ nên lồng ghép các bài học, các trò chơi thông qua các bài học, chắc chắn sẽ giúp cho các bạn nhỏ hứng thú với việc đọc sách mỗi ngày.

Ảnh sưu tầm (nguồn internet)

Các con có thể đọc những cuốn sách mà mình yêu thích và vừa đọc những cuốn sách theo định hướng của cha mẹ. Các con cũng có những sở thích riêng, do đó, ngoài tạo hứng khởi cho con trẻ thì cũng rất cần sự động viên, định hướng của các cha, mẹ phụ huynh, các bậc phụ huynh hãy linh hoạt khi lựa chọn sách cùng con, định hướng cho con những cuốn sách bổ ích và thiết thực, chọn những cuốn sách theo chủ đề các con yêu thích, nhưng vẫn phải đảm bảo truyền tải được những thông điệp muốn con học hỏi.

Tiếp xúc với những cuốn sách theo sở thích chính là cách khuyến khích các con chủ động đọc sách và khơi dậy niềm hứng thú với sách. Do đó, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn, khuyến khích trẻ luôn mang bên mình một quyển sách để đọc khi rảnh rỗi, từ đó các em tự tạo cho mình một thói quen tốt luôn muốn đọc và muốn tìm hiểu một điều gì đó. Để khơi gợi lại thú vui đọc sách, mỗi gia đình nên có một kệ sách nhỏ để cho trẻ, sắp xếp đầy đủ các thể loại, đa dạng và phong phú về nội dung và hình thức cho trẻ lựa chọn những cuốn sách mình yêu thích.

Người viết: Vũ Ngọc Khánh

BÌNH LUẬN