GIỚI THIỆU SÁCH MỚI: “ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI CHIẾN “DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

0
606

Như chúng ta đã biết, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ là sự phát triển tất yếu của cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, là chiến dịch đã diễn ra trên hướng chủ yếu của chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954, là trận quyết chiến chiến lược kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Cho tới trước chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954, cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân ta đã bước vào năm thứ tám. Sau bảy năm tiến hành chiến tranh xâm lược, thực dân Pháp đã bị thiệt hại hơn 300.000 binh lính và sĩ quan. Song với bản chất ngoan cố và hiếu chiến, thực dân Pháp chủ trương tranh thủ thêm viện trợ của Mỹ, tập trung mọi cố gắng đẩy mạnh chiến tranh hòng tìm một “lối thoát vinh dự” bằng thắng lợi quân sự. Chúng đề ra “kế hoạch Nava” mà trung tâm là ráo riết mở rộng quân ngụy, đưa quân ngụy vào làm nhiệm vụ chiếm đóng để rút quân tinh nhuệ ra xây dựng thành một khối chủ lực tác chiến mạnh, tổ chức những trận quyết chiến với chủ lực của ta hòng giành lại thế chủ động, chuyển bại thành thắng trên chiến trường Đông Dương. Kế hoạch đó chia làm hai bước.

Thư viện trường CĐSP Điện Biên xin trân trọng gửi tới bạn đọc cuốn sách: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ” của nhà xuất bản quân đội nhân dân năm 2004.

Cuốn sách gồm ba phần chính như sau:

– Phần thứ nhất: Một số bài viết, tác phẩm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

– Phần thứ hai: Điện Biên Phủ qua những trang hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

– Phần thứ ba: Một số tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ

Những nội dung trên giới thiệu một cách hệ thống về một sự kiện lịch sử trọng đại – chiến thắng Điện Biên Phủ – chủ yếu thông qua các bài viết, tác phẩm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những công trình vừa có giá trị khoa học lớn, vừa có chất lượng văn học cao, hấp dẫn với nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau.

Hy vọng rằng cuốn sách quý này sẽ mang đến cho bạn đọc những điều bổ ích, đáp ứng phần nào yêu cầu tìm hiểu lịch sử vẻ vang của quân đội ta, nhân dân ta và tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ, một chiến công hiển hách, trang sử vàng chói lọi của dân tộc.

Tác giả: Vũ Ngọc Khánh

BÌNH LUẬN