Gương sáng “Sinh viên 5 tốt” cấp trường

0
1047

Đó là Mùa Thị Chanh (sinh năm 1999) – sinh viên ngành giáo dục Sư phạm Mầm non, khóa 21, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, với những thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện về đạo đức, thể lực, kỹ năng và khả năng hội nhập trong năm học vừa qua đã giúp em trở thành tấm gương tiêu biểu đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” và “Sinh viên Sư phạm điển hình” vừa được Đoàn trường CĐSP Điện Biên vinh danh.

Sinh ra và lớn lên ở Bản Lồng, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo. Là con gái lớn thứ 3 trong gia đình 4 chị em, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ là nông dân, nguồn thu nhập chỉ trông chờ vào mấy mảnh ruộng, nên bản thân Chanh đã ý thức rất sớm việc phải ra sức học tập, tự thân rèn luyện, phấn đấu và vươn lên để cuộc sống sau này được tốt hơn. Chanh chia sẻ “hồi nhỏ, bố mẹ không có tiền cho 4 chị em ăn học, những buổi chăn trâu trên nương, mỗi người phải mang theo một cái cuốc để đào củ sâm mang về bán mới có tiền đi học”. Nhớ lại những khó khăn đó, nên trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, việc học tập tốt luôn là nhiệm vụ trọng tâm được Chanh đặt ra. Không bao giờ vắng học, luôn tập trung lắng nghe bài giảng của thầy cô là những nguyên tắc cơ bản trong học tập giúp em đạt thành tích xuất sắc trong những năm học phổ thông cũng như trong hai năm học vừa qua đều được xếp loại giỏi.

Là gương mặt luôn nằm trong “top” đầu về thành tích học tập của ngành và khoa, với các thành tích nổi bật, như: Danh hiệu Sinh viên Khá năm học 2018 – 2019, danh hiệu Sinh viên Giỏi năm học 2019 – 2020, đạt giải nhất hội thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp khoa năm học 2020 – 2021.

Ngoài hoạt động học tập, Mùa Thị Chanh còn khẳng định sự toàn diện của mình trong phong trào Đoàn và thanh niên tình nguyện, trong hai năm học em đã gặt hái được nhiều khen thưởng: 5 giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường CĐSP Điện Biên, 01 Bằng khen của Tỉnh đoàn Điện Biên, 01 giấy khen của Hiệu trưởng trường CĐSP Điện Biên có thành tích học tập xếp loại Giỏi năm học 2019 – 2020.

Không chỉ trong học tập, phong trào tình nguyện, mà trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, em tham gia rất nhiệt tình và có tính kỷ luật cao. Hai năm học gắn bó với đội Văn nghệ xung kích, chính là môi trường để em được tiếp tục rèn giũa và phát huy khả năng của bản thân. Không chỉ biết đến với thành tích học tập, tình nguyện đáng nể, sự chân thật, cởi mở, hòa đồng và tính thẳng thắn là những nét tính cách em luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến, đánh giá cao. Cô giáo Phan Thị Thủy – giáo viên chủ nhiệm lớp K21MN1 của  sinh viên Mùa Thị chanh chia sẻ: “Em Chanh rất siêng năng và thông minh, giờ học các bạn chơi đùa, nhưng em vẫn ở trong lớp để làm bài tập và nghiên cứu tài liệu, luôn chủ động trao đổi bài vở cùng giáo viên; ngoài ra em còn là một cán bộ lớp, cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình và rất có ý thức với công việc”.

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam, được đưa vào hệ thống khen thưởng cấp Quốc Gia, là cơ sở quan trọng cho việc xét học bổng, du học, tuyển dụng,… Phong trào “Sinh viên 5 tốt” là một cuộc đua lớn trong sinh viên cả nước; là danh hiệu Sinh viên có uy tín, là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong mỗi cá nhân sinh viên để rèn luyện, hoàn thiện ở 5 tiêu chí: “Học tập tốt – Đạo đức tốt – Tình nguyện tốt – Hội nhập tốt – Thể lực tốt”.

Tại buổi lễ Kỷ niệm ngày Truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương danh hiệu “sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên Sư phạm điển hình”, Mùa Thị Chanh được xem là gương mặt tiêu biểu khi em đạt được cả 2 danh hiệu trên.

Tự hào với những kết quả đạt được, Mùa Thị Chanh chia sẻ: “Khi bước vào giảng đường, em luôn xác định việc học tập sẽ là việc được ưu tiên nhất, tuy nhiên song hành cùng với đó là tự ý thức được việc rèn luyện đạo đức, như luôn chấp hành tốt nội quy nhà trường, tham gia thật nhiều các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các hoạt động của Đoàn Thanh niên, vì mỗi hoạt động mang lại cho em những trải nghiệm mới, được hiểu hơn cuộc sống xung quanh.

Với mục tiêu rõ ràng trong quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu tại trường, Mùa Thị Chanh đã gặt hái được những thành tích đáng khen ngợi.

“Sự học là vất vả, nhưng nếu không học càng vất vả hơn” chính là câu nói động lực luôn bên em để em cố gắng hơn mỗi ngày. Mong rằng trong thời gian tới, em ngày càng phát huy những thành tích đã đạt được và luôn là tấm gương sáng để các bạn học tập và noi theo.

Người viết bài: Nguyễn Thị Phương Thúy

BÌNH LUẬN