Hạnh phúc khi cho đi giọt máu cứu người

0
671

Ai cũng biết hiến máu cứu người là một nghĩ cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân, thương ái, thương người như thể thương thân. Là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống.

Tuy nhiên không phải ai cũng rộng mở tấm lòng và đủ điều kiện để có thể hiến máu cứu người. Một số người sợ không giám hiến vì họ chưa hiểu hết vai trò và ý nghĩa của việc hiến máu cứu người; một số khác vì lí do sức khỏe, họ không thể hiến được. Song với tinh thần “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, hàng năm sinh viên và giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã tích cực tham gia vào công tác tự nguyện hiến máu cứu người. Trong những năm gần đây, số sinh viên tham gia hiến cũng rất đông, năm 2018 có 238 sinh viên thực hiện hiến máu trên 200 chỉ tiêu đơn vị máu; năm 2019 là 208 sinh viên thực hiện hiến máu trên 200 chỉ tiêu đơn vị máu mà nhà trường được giao thực hiện; riêng năm 2020 mặc dù do đại dịch Covid, đợt 1 không tổ chức hiến máu, song đợt hiến máu lần 2 này có tới 123 sinh viên tham gia hiến máu, điều đó nói lên tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm của tập thể thầy trò trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên với những bệnh nhân cần máu và với xã hội.

Trao đi những giọt máu, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng đem lại hi vọng sống cho những bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, các ca ghép tạng, các ca mổ tim, hay các em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh,…, những bệnh nhân cần máu gấp. Mặt khác, khi hiến máu, lượng máu hiến đi sẽ được phục hồi nhanh. Cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng máu mới để bù đắp, do đó các thành phần trong máu được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật và tạo ra sự phấn chấn trong cơ thể, như vậy hiến máu làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Khi phổ biến về quyền lợi và vai trò của việc hiến máu tới sinh viên, cán bộ, giảng viên, người hiến máu. Có bạn hỏi tôi rằng: “Cô ơi, ngoài những bạn đăng kí trước rồi, giờ còn nhiều bạn muốn đăng kí nữa có được hiến máu không cô? Tôi trả lời “hoàn toàn được em ạ!”. Em còn nói với tôi rằng: “Chúng em thực sự muốn giúp những người cần máu và mỗi lần cho đi là thấy vui ở trong tâm”. Hay một cô giáo trẻ tâm sự với tôi rằng: “Em xung phong đăng kí hiến máu, vì em biết rằng đâu đó trong cuộc đời này, dòng máu của em đang được chan hòa trong một sự sống khác, hòa vào nhịp thở của người đã được dòng máu của em cứu sống”, … Thực sự lúc đó tôi cảm thấy các thầy, cô và các em thật đáng ngưỡng mộ và trân quý biết bao. Đơn giản vì các thầy cô và các em trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên thật sự có một tấm lòng vàng vì họ thấu hiểu việc cho đi là còn mãi, và mọi người đã và đang làm một việc có ích cho xã hội, cho cuộc đời tươi đẹp hơn.

Và câu chuyện đó, tôi sẽ còn kể cho các thế hệ sinh viên sau đó, để những nghĩa cử cao đẹp ấy được phổ rộng khắp mọi nơi. Góp phần giúp cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn, tràn ngập tình yêu thương cao cả, tình người. Và hiến máu cứu người sẽ còn được cán bộ giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên ngày càng tích cực hưởng ứng, tham gia thường xuyên hơn nữa.

Một số hình ảnh đẹp trong buổi hiến máu:

Người viết bài: Tống Thị Hạnh

BÌNH LUẬN