LỊCH SỬ – Ý NGHĨA NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

0
297

Bài và ảnh: Đoàn Thị Hằng Nga

Đúng như 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng cho chị em phụ nữ: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang” – giai đoạn hiện nay, phụ nữ Việt Nam đã và đang nỗ lực, ngày càng khẳng định vị thế, năng lực cũng như vai trò, đóng góp sức mình vào quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Năm 2023 là dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và cũng là ngày tôn vinh dành riêng cho phụ nữ Việt Nam ở trong và ngoài nước. Vậy ngày 20/10 có nguồn gốc như thế nào? Ý nghĩa và những việc chúng ta nên làm là gì?

1. Nguồn gốc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Từ năm 1927 nhiều tổ chức quần chúng nữ bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo các chị em phụ nữ tham gia. Giai đoạn này, các chị em phụ nữ đã dần khẳng định vai trò và vị trí của mình trong xã hội từ các nhóm tuyên truyền, các tổ học nghề, các cuộc đấu tranh với hàng ngàn chị em phụ nữ tham gia…

Năm 1927, ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) là chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy đã tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

Đặc biệt, vai trò quan trọng của chị em phụ nữ đã được khẳng định trong Cương lĩnh đầu tiên của Đảng “Nam nữ bình quyền” vào ngày 3/2/1930. Bởi lúc này Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp.

Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập và Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày phụ nữ Việt Nam”.

2. Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Hiện nay, phụ nữ Việt Nam đã và đang khẳng định được quyền bình đẳng cũng như vị thế trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Minh chứng, trong nhiều năm qua, chúng ta đã thấy và chứng kiến những người phụ nữ đã tham gia và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền như: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân…

Về phương diện xã hội, ngày 20/10 có ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ Việt Nam, là động lực để phụ nữ tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội: Phụ nữ là người giữ vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội. Họ là người mẹ, người vợ, người con, người chị, người em,… luôn yêu thương, chăm sóc, vun vén cho gia đình và xã hội.

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới: Ngày 20/10 là dịp để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, xóa bỏ những định kiến, rào cản đối với phụ nữ trong mọi lĩnh vực đời sống. Người phụ nữ có quyền bầu cử và tham gia vào công tác chính trị, xã hội.

Khuyến khích phụ nữ phát huy vai trò của mình: Ngày 20/10 là dịp để khuyến khích phụ nữ phát huy vai trò của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Dịp bày tỏ sự quan tâm, yêu thương và biết ơn đến những người phụ nữ yêu quý, như mẹ, vợ, chị, em, bạn bè… bằng những món quà, hoa, thiệp chúc và những lời nói ý nghĩa.

  1. Những hoạt động thường diễn ra trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tặng hoa và quà cho phụ nữ: Trong ngày này, mọi người thường sẽ tặng hoa và quà cho mẹ, vợ hoặc những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời họ như một cách để thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng và lòng yêu thương.

Tổ chức các sự kiện và lễ kỷ niệm: Các tổ chức, trường học, các công ty thường sẽ tổ chức sự kiện, hội thảo hoặc những buổi lễ để tôn vinh phụ nữ và thảo luận về các vấn đề liên quan đến phụ nữ và gia đình.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật: Có thể có các buổi biểu diễn nghệ thuật, triển lãm hội họa hoặc buổi hòa nhạc dành riêng cho phụ nữ trong ngày này.

Họp mặt gia đình: Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thường là dịp để cả gia đình sum họp và cùng nhau ăn một bữa tối đầm ấm.

Các chương trình từ thiện: Có thể có các hoạt động từ thiện như quyên góp cho các tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trong hoàn cảnh khó khăn.

Tham gia các hoạt động xã hội: Một số phụ nữ và cộng đồng tham gia vào các hoạt động xã hội như tình nguyện, làm đẹp xã hội, và tham gia vào các dự án cộng đồng khác nhau.

Chính vì vậy, trải qua nhiều năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 hằng năm trở thành một dịp đặc biệt đối với phái đẹp. Đây là lúc để tất cả chúng ta cùng tri ân và gửi đến những người phụ nữ mà mình yêu thương nhất một món quà ý nghĩa với thật nhiều tình cảm và sự trân trọng. Vì bất kỳ người phụ nữ nào cũng xứng đáng với điều đó. Và nhân dịp 93 năm ngày Phụ nữ Việt Nam, hãy cùng tôn vinh những người phụ nữ, tôn vinh tất cả sự hi sinh thầm lặng của họ. Họ đã góp phần, chung tay xây dựng gia đình ấm êm, hạnh phúc, đất nước phồn thịnh. Để ngày 20/10 thêm ý nghĩa, tất cả chúng ta hãy dành tặng cho những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình những bông hoa thơm hoặc những món quà đặc biệt hay chỉ đơn giản là những lời cảm ơn, những bữa cơm xum họp, những hành động quan tâm dù là nhỏ nhất để bày tỏ sự biết ơn, sự quan tâm của mình. Cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên cũng nhận được sự quan tâm, động viên từ phía Ban giám hiệu, công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động cho nữ cán bộ, giảng viên, nữ sinh viên như: giải bóng chuyền hơi, tọa đàm với chủ đề “nữ sinh sư phạm-tình yêu và cuộc sống”,…thu hút được đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường tham gia.

Một số hình ảnh hoạt động kỉ niệm ngày 20/10 trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên

CB- GV Trường CĐSPĐB Thi đấu bóng chuyền hơi kỉ niệm 93 năm ngày Phụ nữ VN 20/10

Chi Đoàn sinh viên tổ chức tọa đàm kỉ niệm 93 năm ngày Phụ nữ VN 20/10

Chi Đoàn sinh viên tổ chức biểu diễn trang phục tái chế trong buổi tọa đàm kỉ niệm 93 năm ngày Phụ nữ VN 20/10

BÌNH LUẬN