Luận về phẩm chất tự tin, tự trọng của Phụ nữ Việt Nam hiện đại

0
1398

Trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc kéo dài 30 năm (1945-1975), phụ nữ Việt Nam đã phát huy truyền thống yêu nước, bất khuất từ thời Bà Trưng, Bà Triệu. Nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu đã được lịch sử ghi danh như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Đinh, Võ Thị Sáu, Võ Thị Thắng…Những nữ thanh niên xung phong, những bà mẹ Việt Nam anh hùng và biết bao người phụ nữ ở tuyết đầu đánh giặc hay ở hậu phương, họ đã viết lên những trang vàng trong lịch sử dân tộc. Họ đã góp phần vào chiến thắng của dân tộc bằng lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần quả cảm và quyết chiến, quyết thắng vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chính vì những đóng góp lớn lao của họ, Bác Hồ đã dành tặng cho phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng : “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Trong thời đại ngày nay, khi đất nước ta bước vào thời kì hòa bình và phát triển, phụ nữ Việt Nam tiếp tục kế thừa những phẩm chất trong truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời cũng tự đổi mới để theo kịp sự phát triển của thời đại. Từ tám chữ vàng của Bác Hồ trao tặng, phụ nữ ngày nay đã lấy làm nền tảng để xây dựng nên tám chữ vàng của phụ nữ Việt Nam hiện đại “Tự tin, tự trong, trung hậu, đảm đang”. Tự tin là gì? Tại sao người phụ nữ Việt Nam hiện đại cần sự tự tin? Tự tin là phẩm chất thể hiện sự vươn lên làm chủ cuộc đời của người phụ nữ Việt Nam ngày nay, là sự tự bứt phá những ràng buộc tàn dư vô lí của xã hội phong kiến xưa, tự khẳng định những giá trị của bản thân người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Tự tin giúp cho người phụ nữ tỏa sáng “Khi bạn tự tin, bạn có rất nhiều niềm vui. Và khi bạn vui vẻ, bạn có thể làm những điều tuyệt vời” (Joe Namath). Vì lẽ đó, người phụ nữ Việt Nam rất cần sự tự tin. Nhờ có sự tự tin mà nhiều phụ nữ ngày nay đã thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Tự tin hoàn toàn khác với tự kiêu, tự mãn. Tự tin là sức mạnh để vươn tới thành công, tự kiêu, tự mãn là con đường đưa con người rơi xuống vực thẳm.

Điểm tựa để con người luôn đứng thẳng và vững chính là lòng tự trọng. Cha ông ta đã có câu “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Người phụ nữ Việt Nam hiện đại hiểu rằng chỉ có tự trong mới giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn trong cuộc sống. Để có được tự trọng cần có sự chắt lọc tinh hoa văn hóa của dân tộc và của nhân loại bằng cách rèn luyện và học hỏi không ngừng. Một người phụ nữ hiện đại cần phải đẹp từ ngoại hình đến tâm hồn. Ngạn ngữ có câu “Không có phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Làm đẹp ở đây cần được hiểu cả vẻ bề ngoài lẫn trí tuệ và cảm xúc bên trong. Nhiều người phụ nữ coi trong vẻ bề ngoài cầu kì chau chuốt nhưng tiếp xúc lâu thấy rỗng tuếch và vô vị, ngược lại nhiều người phụ nữ giỏi giang, tháo vát nhưng  xuề xòa và thiếu sự chỉn chu khiến giá trị giảm đi non nửa. Cả hai đều là những thái cực của sự thiếu lòng tự trọng.

Tự tin và tự trọng có mối quan hệ khăng khít với nhau. Tự tin để phát triển, tự trọng giúp phát triển bền vững. Đó là những giá trị căn cốt để người phụ nữ Việt Nam hiện đại xây dựng và gìn giữ. Để có được sự tự tin và tự chủ cũng cần bàn tới một phẩm chất quan trọng là sự tự chủ. Tự chủ vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của tự tin và tự trọng. Tự chủ khiến con người cảm thấy tự tin và biết tự trọng nhưng tự tin và tự trọng giúp chúng ta tự chủ trong cuộc sống. Xã hội hiện đại tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng gây ra không ít thách thức đối với người phụ nữ. Giỏi việc nước, đảm việc nhà là mục tiêu của phụ nữ hiện đại. Để đạt được mục tiêu này không hề đợn giản. Tự chủ chính là chìa khóa giúp chị em vừa thành công lại vừa hạnh phúc. Tự chủ có hai bình diện: vật chất và tinh thần. Cả hai bình diện này có tầm quan trọng ngang nhau. Không tự chủ tức là lệ thuộc, là mất quyền bình đẳng, là không thể xóa bỏ sự bất công đối với người phụ nữ. Muốn tự chủ được, chúng ta cần chuẩn bị thật tốt tri thức cũng như kĩ năng sống. Với những người phụ nữ tự chủ, họ không bối rối khi gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống, thậm chí họ biết biến những khó khăn đó thành những lợi thế để vươn lên. Xã hội càng phát triển, vị thế người phụ nữ càng được nâng cao nhưng cũng như bất kì sự vật, hiện tượng nào trong tự nhiên, yếu tố nội lực đóng vai trò quyết định trong sự thành bại. Người phụ nữ Việt Nam hiện đại cần biết tự đánh giá bản thân, định hướng được sự phát triển phù hợp với văn hóa, với xu thế của thời đại. Dịu dàng, đôn hậu cần lắm nhưng mạnh mẽ, nghị lực và quyết đoán sẽ giúp người phụ nữ hiện đại biết sáng suốt lựa chọn con đường nào để đi tới thành công và hạnh phúc.

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Ai cũng có lòng tự trọng và tự tin. Không có lòng tự trọng, tự tin là người vô dụng”. Câu nói của Người đúng với mọi giới, mọi lứa tuổi. Với người phụ nữ Việt Nam hiện đại, nó có ý nghĩa định hướng trong hành trình xây dựng và phát triển cuộc sống hạnh phúc. Tự tin, tự trọng bên cạnh trung hậu, đảm đang chính là những phẩm chất cần có với chị em ngày nay, là vẻ đẹp của giới chúng ta trong cuộc sống hiện đại.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Thủy

BÌNH LUẬN