Ngày hội khởi nghiệp Quốc Gia HSSV năm 2020

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA HSSV NĂM 2020

ĐÁNH THỨC KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thùy Liên

(Phòng Công tác sinh viên)

Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30-10-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665), ngày 22-12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với trường Đại học Thủy lợi và Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova tổ chức ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) năm 2020. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự ngày hội.

Ảnh 1: BTC tặng giấy chứng nhận cho 72 dự án tham gia ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV năm 2020

Ngày hội nhằm thúc  đẩy  tinh  thần khởi nghiệp của  HSSV, giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV có tính khả thi cao.

Ảnh2: Các bạn sinh viên trong nhóm ý tưởng của Tập đoàn Novaedu (Nhà tài trợ cho chương trình ngày hội)

Điểm nhấn của ngày hội năm 2020 là cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp” (SV Startup 2020), quy mô trên toàn quốc, với hơn 250 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường THCS, THPT tham gia, tiếp cận gần 20 triệu HSSV.Cuộc thi dành cho HSSV có đội tuổi từ 12 – 24 tuổi, được phát động từ tháng 7-2020, đến nay nhận được gần 600 bài dự thi, 72 dự án xuất sắc nhất lọt vào chung kết; trong đó có 50 dự án khối các trường ĐH, CĐ và 22 dự án khối HS.

Ảnh 3: Dự án đạt giải nhất khối sinh viên năm 2020 ( Làm giấy từ thân cây chuối- nhóm SV Đại học sư phạm Kĩ thuật TPHCM)

Vòng thi chung kết là cuộc tranh tài giữa các TOP (15 dự án khối sinh viên và 10 dự án khối học sinh) xuất sắc nhất toàn quốc, với hình thức thi thuyết trình và bảo vệ trực tiếp trước hội đồng giám khảo, là các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân uy tín. Tại lễ trao giải cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi ngghiệp (SV_STARUP2020) tối 22/12, đại diện Bộ GDVĐT đã trao giải nhất cho hai dự án thuộc khối Sv và khối HS. Ở khối SV, dự án”Phế phẩm nông nghiệp – tài nguyên cho giấy bao bì” (làm giấy từ thân cây chuối)của nhóm Sv Đại học kĩ thuật sư phạm kĩ thuật TPHCM đã được vinh danh ở vị trí cao nhất. Nhóm nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 60 triệu đồng tiền mặt; gói hỗ trợ đào tạo triển khai dự án trị giá 115 triệu đồng và cơ hội tham gia đàm phán để nhận đầu tư số tiền 40.000USD; Ở khối HS, giải nhất thuộc về dự án: “Sản xuất và kinh doanh ống hút từ hạt bơ” đến từ Sở GD&ĐT tỉnh Đak Lak.

Ảnh 4: Nhóm SV Đại học Nha Trang với dự án “Nước uống giải khát bổ dưỡng đông trùng hạ thảo”

Có thể nói ngày hội là cơ hội để cho HSSV được giao lưu, học hỏi và tiếp cận với các công nghệ và ý tưởng kinh doanh mới hiện nay, đánh thức ở các em sự say mê sáng tạo và dám thực hiện khát khao, hoài bão của mình trong con đường lập nghiệp, khởi nghiệp.