Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường CĐSP Điện Biên tiếp tục phát huy sức trẻ nhiệm kì 2020 – 2022

0
491

Cùng với sự phát triển của Trường CĐSP Điện Biên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nhà trường đã trải qua 15 kỳ Đại hội với những thành tích to lớn, góp phần đóng góp vào sự phát triển của nhà trường và quê hương Điện Biên Phủ anh hùng.

Đại hội Đại biểu lần thứ XVI của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường CĐSP Điện Biên diễn ra trong bối cảnh, thời cơ và thách thức mới, đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng vươn lên của tuổi trẻ nhà trường. Đại hội kêu gọi toàn thể tuổi trẻ trường tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh, phấn đấu trở thành những thanh niên thời đại mới “vững vàng chính trị, năng động sáng tạo, tài giỏi chuyên môn, tươi sáng tâm hồn, khỏe mạnh thể chất”.

Trong giai đoạn 2017 – 2020, toàn thể cán bộ giảng viên, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trường CĐSP Điện Biên đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ trường lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội Đoàn trường khóa XV với nhiều thay đổi tích cực trong công tác giáo dục, tổ chức quản lý cán bộ, sinh viên… tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Bên cạnh đó, Đoàn trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, UB Hội LHTN Điện Biên, Đảng ủy – Ban Giám hiệu và sự phối hợp của các đơn vị, các tổ chức đoàn thể, hội  trong nhà trường. Sự đồng hành giữa các cơ sở khối đoàn chuyên nghiệp, các đơn vị đoàn kết trong tỉnh… Từ đó, tập thể cán bộ giảng viên trẻ luôn nêu cao tinh thần ý thức, trách nhiệm và không ngừng nỗ lực trong học tập, rèn luyện… tích cực tham gia các hoạt động Đoàn trường, góp phần đưa phong trào Đoàn và tổ chức Đoàn thanh niên ngày càng phát triển, thể hiện ở các điểm nhấn:

Về công tác giáo dục: Đoàn trường chủ động trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống dân tộc cách mạng, lịch sử vẻ vang của Đảng, truyền thống của Đoàn, lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng. Đoàn trường đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW ngày 24/03/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; nghị quyết Hội nghị lần thứ ba của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ”. Triển khai các giải pháp giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho ĐVTN; tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; triển khai các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”.

Về tổ chức các phong trào hoạt động cách mạng: các phong trào xung kích tình nguyện được Đoàn trường tổ chức sâu rộng có ý nghĩa thiết thực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, được nhà trường và cộng đồng xã hội ghi nhận và biểu dương. Hoạt động tình nguyện “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”giúp đỡ xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được tổ chức hàng năm với các hoạt động giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ về phòng trọ… Chương trình “Hiến máu nhân đạo tình nguyện” được tổ chức 02 đợt/năm đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên và ĐVTN tham gia. Các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh: Đoàn trường đã tổ chức tốt các phong trào “Ngày thứ bảy xanh”, “Ngày chủ nhật tình nguyện”; tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, huy động lực lượng cán bộ ĐVTN thanh niên tham gia hưởng ứng bảo vệ môi trường trong địa bàn thành phố do Tỉnh Đoàn Điện Biên phát động…phong trào “chống rác thải nhựa” với 03 mô hình sử dụng rác thải nhựa để thiết kế đồ dùng dạy học cho trẻ mầm non.

Các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội: các đội hình tình nguyện được thành lập: Đội Thanh niên xung kích với hoạt động “Ngày công tác xã hội” thăm và tặng quà cho 03 gia đình khó khăn tại xã Hua Thanh, đội Thanh niên tình nguyện “Vì đàn em” thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ dạy học tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội và làng trẻ em SOS…

Một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng mà tuổi trẻ nhà trường luôn nhận thức và thực hiện tốt đó là tích cực sáng tạo, thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp dạy và học, nhiều giảng viên tham gia hội thi giáo viên giỏi cấp trường, tích cực viết báo, hội thảo khoa học đăng trên các tạp chí, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, một số đồng chí thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; tham gia “Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ tỉnh Điện Biên” lần thứ hai năm 2017; Đoàn trường có 01 sản phẩm dự thi chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020.

Đoàn trường tổ chức các hoạt động hướng về biên giới, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ: tổ chức tuyên truyền cho 100% đoàn viên về vấn đề biển đảo; phối hợp với huyện Đoàn Điện Biên thăm và động viên tinh thần các chiến sĩ ở đồn biên phòng, cửa khẩu…

Tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên: đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Cùng với đó, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, tham quan di tích lịch sử, tuyên dương kịp thời các em thiếu niên nhi đồng là con cán bộ trường có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện… Các chương trình có ý nghĩa và để lại ấn tượng sâu sắc. Cùng với đó, Đoàn trường cử 02 đội TNTN thường xuyên hoạt động tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh và Làng trẻ em SOS chăm sóc, dạy văn hóa cho các em. Tham gia hỗ trợ “Học kì Quân đội” các năm 2017, 2018, 2019 do Tỉnh Đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức. Ngoài ra, Đoàn trường còn tổ chức thăm, tặng quà cho học sinh trường Mầm non Na Sang II, huyện Mường Chà.

Xác định công tác đối ngoại của Đoàn Thanh niên góp phần quan trọng trong thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước cũng như tỉnh Điện Biên, Đoàn trường đã tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa thanh niên Việt Nam và thanh niên nước Cộng hòa DCND Lào đang học tập tại trường.

Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được chú trọng. Thông qua các kì Đại hội đã có nhiều cán bộ đoàn được giới thiệu, bồi dưỡng theo đúng nguyên tắc, đúng hướng dẫn của Đoàn cấp trên. 100% chi đoàn, đoàn viên được triển khai chương trình Rèn luyện Đoàn viên được thực hiện sâu rộng, có tổng kết đánh giá theo từng năm học; công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn đảm bảo nguyên tắc, Đoàn trường mở rộng công tác xây dựng Đoàn bằng việc tổ chức kết nối nhiều đơn vị đoàn trong tỉnh, góp phần đem lại lợi ích cho tuổi trẻ nhà trường và sự lớn mạnh của Đoàn trường…

Đặc biệt, Đoàn trường đã tập trung đẩy mạnh cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Thực hiện các giải pháp nhằm bồi dưỡng, nâng cao chất lượng Đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét và kết nạp.

Có thể khẳng định, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường CĐSP Điện Biên đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu cơ bản do Nghị quyết Đại hội lần thứ XV đề ra. Đội ngũ cán bộ Đoàn đã từng bước trưởng thành, chất lượng hoạt động Đoàn được nâng cao, vai trò của tuổi trẻ được nhân rộng.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, cũng phải kể đến những khó khăn đã và đang đặt ra, đó là: Quy mô số lượng Đoàn viên sinh viên ngày càng giảm ảnh hưởng dến nguồn lực công tác Đoàn; ý thức cá nhân của một số ĐVTN chưa cao, vẫn còn tình trạng ngại phấn đấu, ưa thành tích, chưa tích cực trong các phong trào Đoàn… dẫn đến những hạn chế về tu dưỡng bản thân và công tác tổ chức các hoạt động phong trào; mặt trái của cơ chế thị trường cũng là một khó khăn ảnh hưởng đến lý tưởng, tư tưởng đạo đức lối sống của một bộ phận ĐVTN; đội ngũ cán bộ Đoàn đa phần là kiêm nhiệm, nên chưa được đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ thường xuyên, kĩ năng công tác còn hạn chế.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2022, Đoàn trường đề cao khẩu hiệu hành động “Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đồng hành cùng ĐVTN thi đua học tập, rèn luyện, sáng tạo, lập thân, lập nghiệp”. Theo đó, Đoàn trường đề ra các mục tiêu cụ thể:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh. Tập trung xây dựng, bồi dưỡng thế hệ đoàn viên giàu tình yêu quê hương, đất nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, nghĩa tình.

Hai là, tăng cường các hoạt động hỗ trợ học tập và nghiên cứu khoa học. Xây dựng động cơ, thái độ, ý thức tự học, tự bồi dưỡng nghiệp vụ. Tăng cường rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng sống, tạo điều kiện để sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Ba là, đầu tư công tác xây dựng các Liên Chi đoàn, chi đoàn vững mạnh. Tập trung bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Đoàn. Tăng cường sức mạnh tổ chức Đoàn, tạo sức hấp dẫn của phong trào thanh niên, thu hút, tập hợp, tạo môi trường để ĐVTN phát huy năng lực bản thân, nêu cao tinh thần xung kích vì nhà trường và cộng đồng.

Bốn là, luôn giữ vững là đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong các năm học. Cùng cấp ủy Đảng và Nhà trường thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

(Đại biểu lãnh đạo Tỉnh đoàn Điện Biên và lãnh đạo Trường CĐSP chụp ảnh lưu niệm cùng BCH Đoàn trường)

Đại hội lần thứ XVI đã khẳng định ý chí, quyết tâm và tinh thần đoàn kết để tuổi trẻ nhà trường CĐSP Điện Biên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đoàn Thanh niên trong thời kỳ mới.

Người viết bài: Nguyễn Thị Phương Thúy

BÌNH LUẬN