Những kết quả nổi bật của Trường CĐSP Điện Biên năm học 2018-2019

0
3853

Bùi Quang Huy

 Trưởng phòng HCQT, TrườngCĐSP Điện Biên

Năm học 2018-2019, Trường CĐSP Điện biên đã quán triệt sâu sắc Chỉ thị về nhiệm vụ năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo; của UBND Tỉnh và chỉ đạo trực tiếp của sở Giáo dục và Đào tạo; đã thực hiện tốt 10 nhiệm vụ và giải pháp cơ bản, phù hợp với điều kiện thực tế, đạt được một số kết quả nổi bật góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Một là, tập thể CBVC và SV của nhà trường đã đồng tâm, hợp lực, nỗ lực, cố gắng phấn đấu xây dựng tập thể đoàn kết nhất trí, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực công tác. Có 149/152 CBVC trong biên chế đạt danh hiệu LĐTT, đạt 98%; trong đó có 22 đ/c đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, đạt 14,5% (vượt 2,5% chỉ tiêu kế hoạch); 10 cá nhân LĐTT được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen; 09 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 01 đ/c được đề nghị công nhận CSTĐ cấp tỉnh; 03 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 02 cá nhân được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; có 14/14 tập thể đạt danh hiệu Tập thể LĐTT, trong đó 09 tập thể được công nhận tập thể LĐXS (tăng 04 tập thể LĐXS so với kế hoạch), 06 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 01 tập thể được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Có 14/21 lớp, chiếm 66,7% đạt danh hiệu lớp HSSV tiên tiến, trong đó có 03 lớp đạt danh hiệu lớp HSSV Xuất sắc, tăng 6,7% so với năm học 2017-2018; Có 04/558 SV xuất sắc, chiếm 0,7%; 120 SV Giỏi, chiếm 21,5% và 275 SV Khá, đạt 49,3%. Tỷ lệ SV đạt Khá trở lên cao hơn năm học trước là 22,7%.

Năm học qua có 61 CBVC và SV ưu tú được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 05 CBVC và 56 SV; kết nạp cho 04 CBVC và hoàn thiện hồ sơ, chuyển về địa phương kết nạp cho 16 SV.

Hai là, đội ngũ CBVC ổn định, từng bước được nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, cơ bản đáp ứng công tác đào tạo và NCKH. Trường có 160 CBVC. Trong đó biên chế là 152, hợp đồng theo Nghị định 68 là 08; có 139 giảng viên và 21 nhân viên. Trong 139 giảng viên có 30 CBQL, 109 giảng viên trực tiếp giảng dạy, 100% giảng viên và CBQL đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Có 06 Tiến sĩ; 106 Thạc sĩ (02 NCS); 27 Cử nhân Đại học (14 Cử nhân đang học Cao học); có 55 Giảng viên chính hạng II và 84 Giảng viên hạng III.

Đã cử 03 giảng viên tham gia đào tạo tiếng Lào, 03 giảng viên học Tiếng Trung; 06 giảng viên học Cao học; 07 đ/c học trung cấp LLCT; có 07 giảng viên hoàn thành chương trình cao học được cấp bằng Thạc sĩ; 04 đồng chí tốt nghiệp trung cấp LLCT; 52 đồng chí hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức QPAN đối tượng 4. Đến nay 100% CBVC của Trường hoàn thành chương trình bồi dưỡng kiến thức QPAN đối tượng 2,3 và 4; trên 90% giảng viên đạt chuẩn chức danh giảng viên theo quy định. 100% CBVC trong biên chế hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó 146/152 CBVC chiếm 96,1% hoàn thành Tốt và Xuất sắc nhiệm vụ.

Ba là, có nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và NCKH. Tổ chức quá trình đào tạo đúng quy chế, bám sát chuẩn đầu ra. Hoạt động liên kết đào tạo, nhất là đào tạo Thạc sĩ, Cử nhân đại học được mở rộng cả quy mô và ngành nghề; công tác bồi dưỡng CBQL, giáo viên gia tăng số lượng, đa dạng loại hình, đảm bảo chất lượng. Đã tổ chức đào tạo và bồi dưỡng cho 4.698 người học, trong đó đào tạo 558 SV hệ cao đẳng chính quy; liên kết đào tạo 417 học viên Cao học; 693 học viên đại học; bồi dưỡng nghiệp vụ cho 175 CBQL, 243 Tổ trưởng tổ chuyên môn trường học; bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho 55 học viên và bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp cho 2.567 giáo viên các trường mầm non, tiểu học và THCS của Tỉnh.

Năm học qua, tuyển sinh chính quy mới đạt 58,2% chỉ tiêu, nhưng tính cả chỉ tiêu bồi dưỡng trong kế hoạch ngân sách thì vẫn hoàn thành 100% (581/580)  chỉ tiêu kế hoạch. Kết quả thi tốt nghiệp và kết quả SV được chuyển lớp đều vượt chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ SV xếp loại học lực khá, giỏi gia tăng, đặc biệt đây là năm học đầu tiên có tới 04 SV có kết quả học tập xuất sắc; tỷ lệ SV xếp loại rèn luyện tốt và xuất sắc tăng, xếp loại TB trở xuống giảm; chỉ còn 07 SV vi phạm quy chế thi trong hàng ngàn lượt thi là những kết quả đáng trân trọng.

Bốn là: Công tác quản lý, xây dựng, điều hành và sử dụng CSVC đảm bảo hiệu quả, hợp lý, đúng quy định. Trường có 29 phòng học lý thuyết; 14 phòng thực hành, thí nghiệm đáp ứng các chương trình đào tạo cần thực hành, thí nghiệm; có 55 phòng làm việc cho cán bộ, giảng viên và nhân viên cơ hữu; 102 phòng ở khép kín cho sinh viên nội trú. Tất cả các công trình đều được xây dựng kiên cố, được đầu tư sửa chữa thường xuyên, có các trang thiết bị cần thiết.

Trường đã tổ chức thi công đúng tiến độ gói thầu giai đoạn một xây dựng công trình “Xây dựng phòng học và hội trường”. Tổ chức sửa chữa lớn công trình Nhà làm việc của các khoa, tổ; tu sửa nhỏ các công trình: Nhà đa năng, nhà thiết bị thí nghiệm, hội trường, nhà làm việc, sân trường, công trình vệ sinh lớp học; cải tạo hệ thống đường điện, lắp đặt hệ thống camera; mua sắm, nâng cấp, tu sửa trang thiết bị đáp ứng yêu cầu đào tạo. Nhà trường đã xây bổ sung kho sách, tổ chức lại phòng đọc, trang bị phần mềm quản lý thư viện gắn với điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và HTHT.

Năm là, các tổ chức đoàn thể, hội đã tích cực vận động, tuyên truyền đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, kịp thời giải quyết vướng mắc, tạo sự đồng thuận; tham gia tích cực và hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, góp phần cùng Nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Sáu là, đã xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả công tác đánh giá, kiểm định chất lượng Nhà trường lần thứ 3; được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt nam (cơ sở đánh giá ngoài) công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng với 47/55 tiêu chí đạt.

Bảy là, đã tổ chức thành công các hoạt động tập thể, giao lưu các thế hệ nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập trưởng (1963-2018) đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả; có tác động tích cực đối với các thế hệ CBVC và HSSV.

Tám là, đã duy trì và tổ chức tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện: Tham gia Liên hoan Tiếng hát người giáo viên nhân dân ngành Giáo dục tổ chức đạt 01 giải A; 03 giải B và 01 giải C; đạt giải Ba toàn đoàn trong Hội thao truyền thống ngành Giáo dục và Đào tạo; giải Nhất toàn đoàn trong Hội thao khối trường chuyên nghiệp lần thứ XIII năm 2019.

Có hàng ngàn lượt CBVC và SV tham gia phục vụ các hoạt động chính trị – xã hội, văn hóa, thể thao do Tỉnh tổ chức, đặc biệt là tham gia các hoạt động của lễ hội Hoa Ban và kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tin rằng những thành tích nổi bật nêu trên sẽ là tiền đề để mỗi cán bộ viên chức và sinh viên của Nhà trường phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020./.

BÌNH LUẬN