Nữ Phó Bí thư Đoàn trường “Nhiệt huyết, trách nhiệm và năng động”

0
1246

“Cán bộ nào, phong trào ấy” – đồng chí Phùng Thanh Tám – Phó bí thư Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên là một cán bộ đoàn như vậy. Luôn đi đầu, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào, giàu lòng nhiệt huyết, hăng say, gắn bó với tuổi trẻ nhà trường qua các thế hệ.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành âm nhạc, đồng chí đã thực hiện nhiệm vụ công tác tại trường CĐSP Điện Biên và tiếp tục chương trình Thạc sĩ LL&PP Dạy học âm nhạc tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương. Vốn có sở thích ca hát nên từ khi còn là học sinh sinh viên, đồng chí tham gia sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ của trường. Với nhiệm vụ giảng dạy chuyên môn và trực tiếp phụ trách các hoạt động văn nghệ, Phùng Tám đã có cơ hội phát huy hết khả năng để vừa làm, vừa có thể sống với niềm đam mê của mình, vừa góp một phần sức trẻ trong hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và cùng với Liên chi đoàn khoa Tiểu Học- Mầm non phát triển phong trào đoàn một cách vững mạnh.

Là một đảng viên trẻ, Phùng Tám luôn ý thức việc học tập, tu dưỡng và rèn luyện để trở thành một đảng viên gương mẫu, có phẩm chất đạo đức, có lối sống trong sạch, lành mạnh, thực hiện chuẩn mực đạo đức, lối sống, thực hành tiết kiệm. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Phùng Tám luôn bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, xây dựng kế hoạch học tập, làm việc hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên noi theo.

Trên cương vị của mình, đồng chí đã cùng BCH Đoàn trường luôn bám sát sự chỉ đạo của BCH Tỉnh Đoàn để tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông ĐVTN sinh viên tham gia với những việc làm thiết thực như: 100% chi đoàn đã chủ động triển khai, học tập các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn cho cán bộ giảng viên, ĐVTN; thường xuyên giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; ra quân vệ sinh môi trường góp phần xây dựng Trường CĐSP Điện Biên “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”, phụ trách trực tiếp đội văn nghệ xung kích ; tuyên truyền hỗ trợ tổ chức cho ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả; tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; thường xuyên tuyên truyền, vận động, tư vấn cho thanh niên nâng cao nhận thức học tập và rèn luyện; và mới đây chị cũng tham mưu cho BTV đoàn phường về việc thành lập đội TNTN tuyên truyền, hỗ trợ công tác thi THPT Quốc gia thi tuyển sinh tại trường đạt hiệu quả”…

Ảnh: Nữ Phó Bí thư Đoàn tại một buổi thi đấu bóng chuyền

Cùng với đó là nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội cũng luôn được Phùng Tám tham mưu, triển khai thực hiện đạt hiệu quả, để lại dấu ấn trong lòng đoàn viên, thanh niên sinh viên trong nhà trường và đặc biệt là sự tín nhiệm, tin tưởng của Đảng ủy Trường CĐSP Điện Biên. Nhiều năm liền, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên luôn là đơn vị có nhiều phong trào Đoàn hay, bổ ích, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Không chỉ đối với Phùng Tám, mà với tất cả các đồng chí đang công tác và hoạt động Đoàn mới hiểu hoạt động Đoàn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim. Bởi lẽ chỉ có Đoàn mới có thể giúp ta lớn hơn, trưởng thành hơn. Và Phùng Tám hoạt động Đoàn giúp chị có thể tự bước đi trên đôi chân của mình một cách vững chắc, biết làm việc có kế hoạch, biết đứng lên sau thất bại và chịu trách nhiệm đối với những việc mình làm, và quan trọng đã biết chia sẻ nhiều hơn….  Và chị Tám cũng thật tự hào khi được làm cán bộ Đoàn, nhưng cũng lắm gian truân!. Và trong cuộc sống muôn hình vạn trạng này, không phải bất cứ ai cũng hiểu được công việc của một cán bộ Đoàn để rồi sẵn lòng thông cảm với những khó khăn giống chị Tám đang làm.

Nhiều người cho rằng cán bộ Đoàn như Phùng Tám có năng khiếu văn nghệ, là vận động viên của rất nhiều môn thể dục, thể thao. Nhưng đằng sau sự thành công của một chương trình, một hoạt động có hiệu quả, một phong trào có ý nghĩa thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, tạo được hiệu ứng xã hội là cả một quá trình dày công xây dựng, chuẩn bị mà chỉ những ai đã từng là cán bộ Đoàn mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả. Sự lớn mạnh của tổ chức được đổi bằng chất xám qua ngày đêm trăn trở tìm ra nội dung, giải pháp và bằng cả những giọt mồ hôi, nước mắt. Thường xuyên đi sớm, về khuya và hầu như không có khái niệm nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ, và bánh mì là món ăn quen thuộc trước mỗi lần tổ chức chương trình.

Tôi đã từng nói chuyện với Phùng Tám và hỏi chị rằng “công việc gì gây cho chị nhiều kỷ niệm nhất?” chị đã không gần ngại và tự hào trả lời rằng: “Làm cán bộ Đoàn!”. Bởi lẽ, đối với đồng chí Phùng Thanh Tám làm cán bộ đoàn “được” nhiều hơn “mất”.

Với những nỗ lực, đóng góp và thành tích đạt được qua nhiều năm liền, Phùng Tám đã nhận được nhiều bằng khen của các cấp và đưa Đoàn Trường là đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN trong nhiều năm liền. Ðánh giá về Phùng Thanh Tám, đồng chí Trần Thanh Bắc – Bí thư Đoàn Trường cho biết: “Hoạt động Đoàn ở cơ sở lớn mạnh một phần là có những người cán bộ Đoàn nhiệt huyết, tận tâm với công tác Đoàn, từ đó tạo động lực cho các bạn đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động Đoàn của trường và đồng chí  Phùng Thanh Tám là một người như thế”.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi hoạt động của người thủ lĩnh Đoàn, cùng với sự đoàn kết của BCH Đoàn trường chắc chắn rằng công tác Đoàn và phong trào TTN của trường SĐSP Điện Biên sẽ ngày càng phát triển vững mạnh. Và với Phùng Thanh Tám, chị sẽ mãi là người đồng chí, người chị, người bạn của các bạn ĐVTN để xứng đáng là một tấm gương cán bộ Đoàn gương mẫu làm theo lời Bác cho các bạn trẻ học tập và noi theo.

Người viết bài: Hà Thị Quỳnh

BÌNH LUẬN