SINH VIÊN TRƯỜNG CĐSP ĐIỆN BIÊN NÂNG CAO CẢNH GIÁC PHÒNG CHỐNG LỪA ĐẢO ONLINE

0
41

Trong thời đại kinh tế 4.0, sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng kinh doanh online trên các nền tảng số. Bên cạnh sự thay đổi và phát triển của kinh tế thì những rủi ro liên quan lừa đảo trên không gian mạng rất nhiều. Sinh viên trường CĐSP Điện Biên đã chủ động phòng chống lừa đảo trên không gian mạng, để không rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Câu chuyện lừa đảo trên không gian mạng đang diễn ra khá phổ biến, trong đó, sinh viên thường bị các đối tượng lừa đảo nhắm tới, thủ đoạn lừa đảo chúng thường sử dụng là mời làm thêm, kinh doanh online với hình thức “việc nhẹ lương cao” trên nền tảng số như Zalo, Facebook, Instagram, Tiktok… Chẳng hạn như tham gia kinh doanh online với hình thức chốt đơn, người tham gia chỉ cần thực hiện thao tác chốt đơn hàng, là có lợi nhuận từ 15-20% giá trị đơn hàng. Khi “con mồi” đã ham hố với công việc chốt đơn, chúng đưa ra những đơn hàng có giá trị lớn hơn, người chốt đơn sẽ phải nạp vào số vốn lớn hơn. Lúc này chúng sẽ chiếm đoạt số tiền của người tham gia chốt đơn và chặn mọi liên lạc với họ. Hay hình thức đa cấp biến tướng, lừa đảo đa phần nhắm vào sinh viên chưa có thu nhập, chưa có kinh nghiệm, muốn có tiền nhưng không phải bỏ sức lao động, rủ rê sinh viên thực hiện các thao tác đơn giản như tải app, lừa người thân nhận hàng, mua hàng giá trị thấp rồi tăng giá trị đơn hàng, giả khách hàng chốt đơn… Trước những diễn biến lừa đảo trên các nền tảng mạng xã hội, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên phải luôn chủ động nhận diện và phòng tránh những chiêu trò lừa đảo tinh vi trên.

Để phòng tránh các hình thức lừa đảo trên Internet, Ban Giám hiệu nhà trường, phòng Công tác sinh viên – Bảo đảm chất lượng phối hợp cùng Ban Chấp hành Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo tới toàn thể sinh viên, cần trang bị một số kiến thức và kĩ năng sau: Nâng cao nhận thức về an ninh mạng, tự trau dồi kiến thức về sử dụng Internet, nhận dạng được các hình thức lừa đảo trên Internet, nhận thức rõ không có việc nhẹ thu nhập cao, các hình thức đa cấp thường rất hào nhoáng để thu hút con mồi, phải nghi ngờ bất cứ công việc gì khi thực hiện chuyển tiền trước…

 Trên không gian mạng đem đến nhiều trải nghiệm về học tập, khám phá và cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên, tuy nhiên bên cạnh đó cũng kèm theo những thách thức. Vì vậy, mỗi sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên hãy luôn tỉnh táo, phân tích kỹ các thông tin để không trở thành “con mồi” của đối tượng xấu.

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Thuý

BÌNH LUẬN