Trường Cao đẳng Sư phạm tham dự Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Phát triển tri thức số (IDK)

0
353

Sáng ngày 14/3/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Viện nghiên cứu và Phát triển Tri thức số.

Tham dự buổi lễ ra mắt, về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo); Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Phụ trách chuyên môn cùng trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn thuộc Hiệp hội. Ngoài ra còn có sự góp mặt của đại biểu là thầy cô giáo, chuyên gia … của nhiều đơn vị giáo dục, đào tạo trên toàn quốc về lĩnh vực công nghệ, thông tin và thư viện. Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tham dự Lễ ra mắt Viện nghiên cứu và Phát triển Tri thức số bằng hình thức trực tuyến qua Zoom Meeting.

Tại lễ ra mắt, thay mặt Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Khoa – Chánh Văn phòng Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã đọc công bố quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số và quyết định bổ nhiệm Viện trưởng. Theo đó, Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương được bầu giữ chức vụ Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số với thời hạn 5 năm kể từ ngày ký quyết định. Thạc sĩ Phạm Ngọc Lan và ông Hoàng Dũng cùng giữ chức vụ Phó viện trưởng.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số nhấn mạnh “Để có thể xây dựng, phát triển và quản trị tri thức một cách có hiệu quả và bền vững ở cấp độ quốc gia, đầu tiên phải xây dựng được một hệ thống quản trị và chia sẻ tri thức, đặc biệt là tri thức số một cách khoa học và bài bản tại các trường đại học và cao đẳng Việt Nam. Việc thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số, trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam với đội ngũ lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và thư viện là rất cần thiết. Viện không chỉ là đơn vị tham mưu về chính sách, chuyên môn cho Hiệp hội mà còn là đơn vị trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu, tư vấn, chuyển giao công nghệ, tập hợp và kết nối với các trung tâm tri thức của các đơn vị giáo dục, đào tạo trên toàn quốc”.

Gửi lời chúc mừng tới Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số trong ngày ra mắt, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ đặc biệt gửi gắm nhiều mong ước của Hiệp hội đối với Viện. Theo đó, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ mong muốn với nguồn lực của mình, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số sẽ tham gia hỗ trợ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và bồi dưỡng (trường đại học, cao đẳng, viện/trung tâm nghiên cứu, trường nghề, trường học…) xây dựng, phát triển nguồn thông tin, tri thức số phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học trong trường và các đối tác.

Ngoài ra, cũng tại buổi ra mắt, Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số cùng 7 đơn vị khác đã cùng nhau kí bản ghi nhớ về “Hợp tác nghiên cứu, tạo lập và phát triển tri thức số”. Các bên thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác với mong muốn cùng nghiên cứu, tạo lập và phát triển tri thức số dựa trên thế mạnh riêng của mỗi bên; thông qua đó xây dựng cộng đồng nghiên cứu, phát triển, chia sẻ và sử dụng chung nguồn tài nguyên thông tin này phục vụ trực tiếp cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu và triển khai của toàn xã hội.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ra mắt

Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số (IDK)

Viện trưởng Nguyễn Huy Chương và các thành viên Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu Phát triển Tri thức số

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ tặng hoa chúc mừng Viện Nghiên cứu Phát triển Tri thức số

Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số cùng 7 đơn vị khác tham gia kí Bản ghi nhớ về “Hợp tác nghiên cứu, tạo lập và phát triển tri thức số”

Tác giả: Phạm Xuân Cường

BÌNH LUẬN