Trường CĐSP Điện Biên thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019

0
2013

Viết bài: Nguyễn Thị Thùy Liên

(Phòng Công tác HSSV)

Ảnh: Nguồn Internet

Với khẩu hiệu “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” là chủ đề chính của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, sẽ được tổ chức từ ngày 15/4 đến 15/5/2019 trên toàn quốc.

  Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Thực phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu và là đòi hỏi chính đáng của mọi người dân. Vấn đề an toàn thực phẩm hiện đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm, cả hệ thống chính trị đã và đang vào cuộc.  Đã có rất nhiều các văn bản được ban hành về chủ đề An toàn thực phẩm như: Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011  về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Nghị quyết số 43/2017/QH14 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020;  Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTW MTTQVN ngày 30/3/2016 vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm. Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16/08/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền…

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành ở Trung ương, chính quyền các cấp ở địa phương đã quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh góp phần củng cố niềm tin của người tiêu dùng. Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 là “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

          Nội dung truyền thông tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng…

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Thời gian diễn ra Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ 15/4 đến 15/5/2019. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì an toàn thực năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Để kế hoạch được triển khai, thực hiện hiệu quả, trường CĐSP Điện Biên cũng đã tổ chức tuyên truyền nội dung này với nhiều hình thức khác nhau: Xây dựng kế hoạch triển khai công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm từ đầu năm học trong đó có tổ chức tuyên truyền , nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm cho CBGV và sinh viên; giáo dục sinh viên thói quen giữ gìn vệ sinh trong ăn uống thông qua các hoạt động giáo dục; đảm bảo người phục vụ nấu bếp ăn tập thể, quản sinh, cán bộ y tế thực hiện các quy định về ATTP trong chế biến món ăn; thường xuyên kiểm tra nguồn nước; nguồn thực phẩm, các dụng cụ chế biến thức ăn…Tham gia tập huấn công tác vệ sinh ATTP do các cơ quan chuyên môn tổ chức; Đặc biệt ngày 10 tháng 5 năm 2019 nhà trường cử 25  sinh viên tham gia chương trình Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Điện Biên năm 2019.

Để thực hiện hiệu quả và hưởng ứng tháng hành động Vì An toàn thực phẩm (15/4 -15/5/2019) nhà trường rất mong các cá nhân, đơn vị cùng chung tay góp sức./. 

BÌNH LUẬN