Tuổi trẻ trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh

0
402

Năm 2021, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã triển khai phong trào thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến trưởng thành. 

Ngay từ tháng 1/2021, Đoàn trường đã phát động chiến dịch “Hãy bỏ rác vào thùng” và triển khai thực hiện công trình “Không gian đẹp cho em” năm 2021. Ngay sau khi được phát động, Câu lạc bộ Truyền thông và Liên Chi đoàn khoa Tiểu học – Mầm non đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu ĐVSV thu gom chai nhựa, túi linon. Từ những rác thải đã thu thập, bằng những kiến thức chuyên ngành được học ở các môn như Thủ công mỹ thuật, Phương pháp dạy học mỹ thuật, Hoạt động tạo hình… ĐVTN đã tạo ra đồ dùng học tập cho trẻ và đồ trang trí không gian lớp học của trường mầm non. Sau 7 tháng thực hiện, BCH Đoàn trường đã nhận được 375 sản phẩm đồ dùng học tập và đồ trang trí lớp học làm từ rác thải nhựa. BCH Đoàn trường đã liên hệ và tổ chức cho 15 ĐVTN trang trí lớp học tại Trường mầm non Thanh Chăn, huyện Điện Biên.

Ảnh 1: ĐVTN nhà trường lên đường đến Trường Mầm non xã Thanh Chăn

Tháng 6/2021, Đoàn trường đã chỉ đạo Câu lạc bộ Truyền thông và Câu lạc bộ Tuổi trẻ Phòng chống ma túy của nhà trường đã phối hợp với Liên Chi đoàn các khoa Tự nhiên, Xã hội, Tiểu học – Mầm non đồng loạt tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy cho 548 sinh viên qua phần mềm Zoom. Nội dung tuyên truyền tập trung thông tin, phổ biến luật về phòng chống ma túy, đặc biệt là những điểm mới của Luật phòng chống ma túy năm 2021; những hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; tình hình tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng và các tệ nạn xã hội trên địa bàn có liên quan đến đối tượng thanh thiếu niên. Đồng thời hướng dẫn đoàn viên, thanh thiếu niên các kỹ năng phòng ngừa ma túy, cách thức đấu tranh, tố giác tội phạm về ma túy.

Ảnh 2: Buổi tuyên truyền qua zoom của Liên Chi đoàn khoa Tiểu học – Mầm non

Đoàn trường chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2021 cụ thể là: Đoàn trường đã sử dụng mạng xã hội tuyên truyền tới 100% ĐVTN trong nhà trường về ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc sử dụng và bảo quản nước sạch, công trình nước sạch và việc thực hành vệ sinh giữ gìn môi trường góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, thay đổi hành vi ý thức thái độ chưa tốt về vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo vệ nguồn nước sạch. Ngoài ra, tổ chức 03 lần vệ sinh, thau rửa bể chứa nước, bể lọc nước, hệ thống cung cấp nước lọc tinh khiết, … để không gây ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục đào tạo, ăn ở, sinh hoạt của ĐVSV. Tổ chức cho 40 ĐVSV tham gia khơi thông cống, rãnh thoát nước thải xung quanh nhà làm việc, giảng đường; quét dọn vệ sinh, phát rẫy cỏ, lau bàn ghế lớp học bằng dung dịch khử khuẩn… trong khuôn viên trường.

Ảnh 3: ĐVTN tham gia cọ rửa đài phun nước

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” , “Ngày thứ Bảy tình nguyện” được đẩy mạnh. Trong 9 tháng đầu năm 2021, đã tổ chức 18 buổi thu hút 506 lượt ĐVTN tham gia với các nội dung: bóc xóa quảng cáo dọc vỉa hè cổng trước và cổng sau của nhà trường; làm sạch giảng đường; cắt tỉa cây cảnh tại Con đường Thanh niên Sư phạm, Vườn cây Thanh niên; tổ chức các hoạt động vụ chơi cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Tỉnh và Làng trẻ SOS; chăm sóc 500 cây Ban tại di tích lịch sử Đồi D1…

Ảnh 4: ĐVTN tham gia bóc xóa quảng cáo, rao vặt khu vực trước cổng trường

Hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2021, Đoàn trường đã chỉ đạo các Liên Chi đoàn, Chi đoàn trực thuộc lồng ghép nội dung tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên không uống rượu, bia khi tham gia giao thông, không tổ chức đua xe trái phép, gương mẫu chấp hành các quy định về an toàn giao thông trong buổi sinh hoạt chi đoàn.

Có thể khẳng định phong trào “Thanh niên tham gia xây dựng đô thị văn minh” bước đầu đã tạo được hiệu ứng tích cực, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Các nội dung triển khai của phong trào thiết thực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, nhận thức của đoàn viên thanh niên, khẳng định vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc tham gia xây dựng môi trường văn hóa, lành mạnh.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Nhàn

BÌNH LUẬN