VINH DỰ ĐÓN NHẬN “CỜ THI ĐUA ĐƠN VỊ XUẤT SẮC TRONG CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN KHỐI TRƯỜNG ĐẠI HỌC-CAO ĐẲNG” CỦA TRUNG ƯƠNG ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

Năm học 2021-2022 đánh dấu một năm học đầy tự hào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Dưới sự lãnh đạo của trực tiếp của Đảng uỷ Trường CĐSP, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh đoàn Điện Biên, đặc biệt là với tinh thần khát vọng, tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo và phát triển, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn trường đã đạt được những kết quả tiêu biểu góp phần quan trọng trong quá trình phát triển của Nhà trường và phong trào thanh thiếu niên của tỉnh Điện Biên.

Năm học 2021-2022, Đoàn trường khẳng định vị trí, vai trò, kết quả trên các mặt công tác, cụ thể:

Công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh, đa dạng về hình thức tuyên truyền. 100% cán bộ, ĐVTN được học tập, triển khai, tuyên truyền về Đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết Đại hội Đảng, Đoàn các cấp; chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về khát vọng cống hiến dựng xây đất nước”; thực hiện cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”; chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; chuyên đề “Trách nhiệm của ĐVTN trong thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đảm bảo an ninh biên giới, bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền quốc gia”; hành trình “Tháng Ba biên giới”, tổ chức lễ chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Cột mốc giao điểm biên giới ba nước Việt Nam-Lào-Trung Quốc tại xã xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé…

Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn được tổ chức sáng tạo, đồng bộ. Phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được cụ thể hoá tổ chức thiết thực, đa dạng, tạo sức lan tỏa, hiệu quả cao, thu hút đông đảo trên 1.200 lượt ĐVTN tham gia. Đoàn trường tiếp tục phát huy 04 đội hình tình nguyện với 190 tình nguyện viên. Đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện với trên 182 đơn vị được hiến tặng; Đổi mới các hoạt động “Ngày thứ bảy xanh”, “Ngày chủ nhật tình nguyện”, “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi” với trên 1.450 lượt ĐVTN tham gia, tạo hiệu ứng tích cực với cộng đồng xã hội. Để khuyến khích ĐVTN tham gia nghiên cứu khoa học, Đoàn Trường phát huy vai trò Câu lạc bộ “Sáng tạo trẻ” với trên 46 thành viên tham gia, nhiều ý tưởng, sáng kiến sáng tạo được thực hiện; tiếp tục thực hiện mô hình Không gian sáng tạo “Thư viện xanh”. Tổ chức Hội thảo khoa học “Tự học và sáng tạo nâng cao kết quả học tập, NCKH cho sinh viên trường CĐSP Điện Biên”. Trong năm học, có 6 công trình, đề tài NCKH cấp trường và 16 bài báo khoa học của cán bộ trẻ đăng trên tạp chí chuyên ngành, hội thảo quốc tế trong và ngoài nước. 100% các chi đoàn trực thuộc có hộp thư “Sáng kiến, ý tưởng sáng tạo” trong đó có 84 ý tưởng được đăng tải lên cổng thông tin điện tử của Trung ương Đoàn; có 01 sản phẩm tham gia và giành giải khuyến khích tại Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo Cụm Tây Bắc Bộ; có 07 ý tưởng tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Điện Biên”.

Chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; lập thân, lập nghiệp; rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần được đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình thiết thực, tranh thủ sự quan tâm của các đơn vị ngoài trường đối với ĐVTN. Năm học 2021-2022, có 24 sinh viên 5 tốt cấp trường; 13 sinh viên 5 tốt cấp tỉnh. Đoàn trường đã hỗ trợ, kết nối, phát huy Sinh viên 5 tốt sau tuyên dương tại các cơ sở giáo dục, các mô hình trong địa bàn thành phố, góp phần lan toả và tạo động lực để các bạn ĐVTN trong toàn trường tiếp tục phát triển. Bên cạnh đó, Đoàn trường đã tổ chức cho ĐVTN tham gia cuộc thi Olimpic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ; thành lập 02 đội tuyển tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc; duy trì  Câu lạc bộ ngoại ngữ với 47 đoàn viên góp phần nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh của ĐVTN trong trường. Phong trào văn hoá văn nghệ – TDTT được tổ chức thường xuyên với Giải bóng chuyền Nữ; chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”, “10.000 bước chân mỗi ngày”; trên 580 lượt ĐVTN tham gia các chương trình giao lưu văn nghệ, các hội thi, hội diễn do tỉnh, ngành, nhà trường tổ chức.

Công tác tổ chức xây dựng Đoàn vững mạnh, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được thực hiện chặt chẽ, khoa học, hiệu quả. Đoàn trường lãnh đạo, chỉ đạo tốt Đại hội cấp chi đoàn, Liên Chi đoàn, Đoàn trường; công tác đoàn viên được thực hiện đúng quy định, 100% đoàn viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đoàn trường giới thiệu 16 đoàn viên ưu tú đề kết nạp Đảng; 59 đoàn viên tham gia học lớp nhận thức về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ảnh: Tập thể Ban Thường vụ Đoàn trường đón nhận “Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối trường Đại học-Cao đẳng” năm học 2021-2022

Với những kết quả đạt được, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường CĐSP Điện Biên đã được Đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều đồng chí cán bộ đoàn, đoàn viên sinh viên được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Điện Biên, Tỉnh đoàn Điện Biên. Và đặc biệt năm học 2021-2022, Đoàn trường vinh dự được đón nhận “Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối trường Đại học-Cao đẳng” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đây là niềm vinh dự, tự hào và là động lực lớn để tổ chức Đoàn, cán bộ đoàn viên toàn trường tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, khẳng định trong những năm tiếp theo.

Người viết: Trần Thanh Bắc