Đoàn Trường CĐSP Điện Biên với Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

0
398

Thanh niên là thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, lớp người xây dựng và phát triển đất nước. Sự phát triển của thanh niên không những quan hệ đến vận mệnh và tồn tại của đất nước, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của dân tộc. Vì vậy, “giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên, đào tạo thanh niên thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng, vừa chuyên” như lời Hồ Chủ tịch là nhiệm vụ cần thiết trong mọi thời đại và cấp bách trong tình hình hiện nay. Trong đó, giáo dục pháp luật, trang bị kiến thức pháp luật cho thanh niên là nhiệm vụ không thể thiếu trong việc bồi dưỡng, phát triển thanh niên. Trong năm 2022, Đoàn Trường đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo sự chỉ đạo của Tỉnh Đoàn.

Nhằm tăng cường bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho đội ngũ Báo cáo viên – Tuyên truyền viên, ngày 17 tháng 6 năm 2022, Đoàn trường tổ chức tập huấn cung cấp thông tin, kỹ năng cho 9 Báo cáo viên, Tuyên truyền viên về Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên, giai đoạn 2021 – 2030. Tại buổi tập huấn, Đông chí Trần Thanh Bắc, Bí thư Đoàn trường – Báo cáo viên cấp Tỉnh đã thêm một lần nữa triển khai, củng cố những điểm mới về Luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2021 – 2030. Đồng thời, phổ biến những quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam; cung cấp kỹ năng nghiệp vụ nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đoàn viên thanh niên; tuyên truyền các nội dung thông tin theo sự lãnh đạo, chỉ đạo Tỉnh Đoàn. Thông qua buổi tập huấn đã cung cấp thông tin, định hướng công tác tuyên truyền, trang bị các kiến thức cần thiết, mang tính thời sự cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, từ đó có những giải pháp phù hợp, định hướng đúng đắn cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình hiện nay.

Ngày 12/9/2022, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống ma tuý cho 150 đoàn viên thanh niên. Tại hội nghị, ĐVTN đã được nghe đồng chí Quàng Anh Quân – Trợ lý công tác quần chúng, phòng Chính trị – Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội, đặc biệt là ma túy tổng hợp cũng như phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy, kỹ năng cần thiết để mỗi người nâng cao nhận thức, khả năng phòng ngừa, tránh sa vào tệ nạn ma túy. Buổi tuyên truyền đã thêm một lần nữa củng cố, nâng cao nhận thức của Đoàn viên sinh viên nhà trường về tác hại của ma tuý; khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi đoàn viên sinh viên trong việc tham gia phòng chống tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh Đoàn Điện Biên, Đoàn trường đã tham mưu với Lãnh đạo đơn vị tổ chức đối thoại với thanh niên theo Luật Thanh niên 2020 vào ngày 25/10/2022. Tại chương trình đối thoại, ĐVTN đã bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng khi lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung về giáo dục, đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên; hỗ trợ thanh niên tham gia hoạt động và sáng tạo trong văn hóa, thể dục, thể thao; về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho thanh niên; thực hiện các chương trình giáo dục đạo đức, lý tưởng, truyền thống dân tộc, lối sống văn hóa, kỹ năng sống, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh niên; thực hiện miễn, giảm học phí cho thanh niên theo quy định của pháp luật; đào tạo kỹ năng sống và kỹ năng cần thiết khác cho thanh niên. Tại chương trình, Thường vụ Đoàn trường cũng xin ý kiến của Lãnh đạo Đảng uỷ – Ban Giám hiệu về công tác Xây dựng Đoàn, sắp xếp lại các đơn vị trực thuộc Đoàn trường, các trường hợp ĐVTN đã quá tuổi, các giải pháp xây dựng phát triển tổ chức đoàn để phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, thay mặt cho tuổi trẻ nhà trường kiến nghị với Đảng uỷ – Ban Giám hiệu tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học cho ĐVTN.

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn trường đã chỉ đạo Câu lạc bộ truyền thông thiết kế baner, infographic đăng trên fanpage của Đoàn trường để giúp cho đoàn viên, thanh niên nắm được ý nghĩa quan trọng của Ngày Pháp luật Việt Nam. Ngày 27/10/2022, Đoàn trường đã phối hợp với Honda Linh Nam tổ chức tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ cho gần 200 ĐVTN. Tại buổi tuyên truyền ĐVTN đã được nghe những nội dung cơ bản của Luật giao thông đường bộ, đặc biệt là những điểm mới của Luật giao thông đường bộ, các lỗi vi phạm phổ biến thường gặp khi tham gia giao thông. Buổi tuyên truyền diễn ra sôi động khi các bạn đoàn viên hào hứng tham gia trò chơi trả lời các câu hỏi về luật An toàn giao thông. Sau phần lý thuyết, các bạn đoàn viên được thực hành trên máy RT và tham gia phần thi thực hành Lái xe an toàn. Hoạt động đã thêm một lần nữa củng cố kiến thức về Luật An toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho ĐVTN nhà trường, góp phần đưa Luật đi vào đời sống của đoàn viên thanh niên, hạn chế những vụ tai nạn giao thông trên địa bàn.

Thầy Đinh Xuân Huy – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao những kết quả và đóng góp của Đoàn trường trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian qua và yêu cầu Đoàn trường trong thời gian tới tiếp tục bám sát hướng dẫn của Đoàn cấp trên, linh hoạt, có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để công tác tuyên truyền ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN