Đoàn Trường CĐSP Điện Biên với việc khẳng định vai trò trong công tác Quốc tế thanh niên

0
397

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là ở thanh niên”. Đảng và Nhà nước ta luôn luôn đặt niềm tin vào thanh niên, trao cho thanh niên trọng trách là người chủ hiện tại và tương lai của nước nhà. Trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay, cùng với việc thực hiện tốt công tác giáo dục, tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng của thanh niên, đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần thì công tác quốc tế thanh niên luôn được Ban Thường vụ Đoàn Trường CĐSP Điện Biên chú trọng, quan tâm và có nhiều hoạt động thiết thực.

Ảnh 1: Hội nghị cung cấp thông tin đối ngoại năm 2021 của Liên Chi khoa Tiểu học – Mầm non

Thực hiện Kế hoạch số 312-KH/TĐTN-XDĐ của Tỉnh Đoàn Điện Biên về việc tổ chức các hoạt động thông tin đối ngoại, từ tháng 7-8/2021, Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã chỉ đạo các Liên Chi đoàn, Chi đoàn trực thuộc tổ chức 6 buổi thông tin đối ngoại qua phần mềm Zoom và Zavi cho 566 ĐVTN. Các báo cáo viên đã tập trung thông tin cho ĐVTN các nội dung: Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh và nâng cao tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”; đóng góp của Việt Nam tại Liên hợp quốc, ASEAN và các diễn đàn, tổ chức quốc tế khác, trong đó có Việt Nam trúng cử vào một số cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; Quyết định số 273/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin đối ngoại khu vực cửa khẩu quốc tế phục vụ nhiệm vụ thông tin đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và văn bản số 1074/BTTTT-TTĐN ngày 12/4/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 273/QĐ-TTg ; Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới và nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển và văn bản số 3890/BTTTT-TTĐN ngày 08/10/2020 về hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, Đoàn trường đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền các sự kiện nổi bật của tỉnh và đất nước, các ngày lễ lớn, đặc biệt là sự kiện Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; tuyên truyền thành tựu to lớn của Việt Nam sau 35 năm đổi mới trong các buổi sinh hoạt Chi đoàn, nhóm Zalo chung của các đơn vị và trên các trang fanpage. Ngoài ra, Đoàn trường còn lồng ghép tuyên truyền công tác biển, đảo; công tác biên giới, lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá các thành tựu, tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm hàng hóa của tỉnh trong các buổi họp của đơn vị.

Việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho ĐVTN được đẩy mạnh cụ thể: Trong năm 2021, Đoàn Trường đã triển khai tới ĐVTN tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ III. Đây là cuộc thi bổ ích, tạo môi trường để thanh niên trau dồi vốn ngoại ngữ, góp phần lan tỏa phong trào học Tiếng Anh trong cán bộ trẻ. Cuộc thi đã thu hút 45 cán bộ Đoàn của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đăng kí và tham gia. Ở 5 tuần thi đầu, hầu hết các đồng chí đều đạt điểm số khá cao. Ngoài ra, Đoàn Trường còn duy trì CLB Tiếng Anh với sự tham gia của 17 ĐVTN yêu thích ngoại ngữ, Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ 1 lần/quý. Hè năm 2021, dưới sự chỉ đạo của Đoàn Trường, 5 thành viên trong câu lạc bộ đã hỗ trợ 4 đồng chí đoàn viên là giảng viên Ngoại ngữ tổ chức 2 buổi nói chuyện truyền cảm hứng học Tiếng Anh và chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp học tập để đạt được kết quả tốt nhất, 16 buổi học Tiếng Anh  trong 4 tuần với 8 chủ đề hấp dẫn, thú vị cho 39 học sinh đang học từ lớp 6 đến lớp 12 tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên.

Ảnh 3: Tiết mục văn nghệ giao lưu của sinh viên Lào

Có thể khẳng định, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã luôn quan tâm, chăm lo, giúp đỡ để các bạn sinh viên Lào học tập tại các trường tiếp thu được nhiều kiến thức, học tập được nhiều kỹ năng để sau này có thể góp sức cho công cuộc xây dựng đất nước của mình. Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào, ngày 15/4/2021, tại Văn phòng tầng 3 – Nhà A3, Đoàn Trường đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu văn hóa với 6 lưu sinh viên Lào đang học tập tại tại trường. Tại buổi lễ, Đoàn trường cũng trao 6 suất quà cho lưu sinh viên Lào trị giá 600.000 VNĐ. Hoạt động đã góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa 2 nước Việt Nam – Lào. Đồng thời, giúp đoàn viên, thanh niên hiểu biết sâu sắc hơn nữa về các nét văn hoá truyền thống đặc sắc của đất nước Lào và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Lào.

Trong thời gian tới, công tác quốc tế thanh niên sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, chỉ đạo của Đoàn cấp trên và phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN