Đội Thanh niên xung kích Trường CĐSP Điện Biên – Mô hình tiêu biểu trong đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông

0
327

Đội Thanh niên xung kích năm học 2022-2023 được thành lập theo Quyết định số 42-QĐ/ĐTN ngày 30/8/2022 của Ban Chấp hành Đoàn Trường CĐSP Điện Biên, đội hoạt động theo quy chế tổ chức hoạt động của Đội Thanh niên xung kích Trường CĐSP Điện Biên ban hành kèm theo quyết định số 51-QĐ/ĐTN ngày 15/10/2012 của Ban Chấp hành Đoàn Trường CĐSP Điện Biên.

Ảnh 1: Đội Thanh niên xung kích chụp ảnh lưu niệm cùng với ĐVTN Trường Học viện cảnh sát và Học viện an ninh nhân dân trong 1 chương trình tình nguyện năm 2016

Hiện tại, quy mô đội là 40 tình thành viên (trong đó 1 đội trưởng, 2 đội phó và 37 tình nguyện viên) là những người có uy tín, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn có tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các Liên Chi đoàn, Chi đoàn.

Ảnh 2: Đội đang duy trì thực hiện mô hình “Cổng trường An toàn giao thông”

Từ đầu năm 2023 đến nay, đội đã thực hiện 8 buổi tham gia giữ gìn an ninh trật tự trong các chương trình, sự kiện của Đoàn trường, Nhà trường với 320 lượt tình nguyện viên tham gia, có thể kể đến các hoạt động tiểu như như: Sinh hoạt dưới cờ, chuỗi các hoạt động chào mừng ngày truyền thống HSSV Việt Nam, chuỗi các hoạt động trong tháng thanh niên, kỷ niệm 133 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…Trong 6 tháng đầu năm, đội đã thực hiện 25 buổi kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định về giờ lên lớp, trang phục, việc đeo thẻ của đoàn viên sinh viên. Đội cũng duy trì việc thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” với các nội dung như: duy trì trực tại khu vực cổng trường vào giờ cao điểm để tránh ùn tắc giao thông, tham mưu tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ và An toàn giao thông cho 150 đoàn viên sinh viên K25. Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi khu vực trường đóng trụ sở là khu vực trung tâm của Thành phố Điện biên Phủ, nơi tập trung nhiều dân cư và các cơ quan công sở, lại có nhiều quán ăn nên giao thông tại đây rất lộn xộn, nhất là giờ tan tầm.

Ảnh 3: Các tình nnguyện viên đang tuyên truyền về chuyển đổi số

Không chỉ vậy, đội đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên trong toàn trường cài đặt VneID, cài đặt, đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công. Hoạt động góp phần nâng cao nhận thức về sự cần thiết phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia để triển khai thực hiện đúng nội dung, tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tính đến tháng 5/2023 100% đoàn viên sinh viên đã cài đặt VneID, cài đặt, đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công.

Ngoài ra, Đội Thanh niên xung kích đã tổ chức 08 buổi lao động làm sạch giảng đường, dọn cỏ rác, cắt tỉa cây cảnh trong khuôn viên của Trường với sự tham gia của 320 lượt tình nguyện viên. Hoạt động góp phần làm cho không gian sư phạm càng thêm xanh – sạch – đẹp, tạo ra một môi trường học tập và làm việc thoải mái, thân thiện. Giúp rèn luyện ý thức và hành động bảo vệ môi trường, phát triển hành vi ứng xử văn minh với môi trường cho các em sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Đồng chí Trần Thanh Bắc khẳng định “Đội Thanh niên xung kích có thể ví là đội cảnh sát cơ động, là cánh tay nối dài của Đoàn trường trong việc đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan nhà trường. Năm 2015, đội đã được Tổng cục trưởng tổng cục Chính trị công an nhân dân tặng bằng khen vì đã có thành tích trong triển khai, thực hiện Chương trình phối hợp hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động thanh niên tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn dân cư năm 2014. Huy vọng rằng, trong thời gian tới, đội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN