Phát huy vai trò của công tác Đoàn trong phòng, chống ma tuý

0
335

Trong thời gian qua, Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã khẳng định rõ vai trò trong công tác pòng, chống ma túy trong thanh niên, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại đơn vị.

Công tác tuyên truyền được chú trọng. Đoàn trường đã chỉ đạo Câu lạc bộ Truyền thông và Câu lạc bộ Tuổi trẻ phòng chống tác hại của ma tuý thường xuyên tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về các quy định của pháp luật trong phòng, chống ma túy; vận động ĐVTN nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ, tinh thần phát hiện và kịp thời tố giác tội phạm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 3 bài viết, 4 infographics tuyên truyền được đăng trên website của nhà trường và fanpage của Đoàn trường.

Ảnh 1: Tiểu phẩm “Trả lại ước mơ cho con” trong hội thi “Tìm hiểu pháp luật”

Không chỉ tuyên truyền qua website, fanpage, ngày 12/01/2023, Đoàn trường đã phối hợp với Khoa Bộ môn chung tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật năm học 2022-2023”. Tham dự Hội thi có 5 đội thi, đại diện cho hơn 600 sinh viên của nhà trường. Tại Hội thi, các đội thi lần lượt trải qua 4 phần thi, gồm: Màn chào hỏi; Hiểu biết; Pháp luật với cuộc sống; Thông điệp pháp luật. Thông qua hình thức thi đa dạng, phong phú như: trả lời câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi tình huống, sân khấu hóa… những nội dung, kiến thức pháp luật được truyền tải một cách sinh động, hấp dẫn, nhẹ nhàng, dễ hiểu.

Ảnh 2: Đồng chí Quàng Anh Quân – Trợ lý công tác Thanh niên, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên chụp ảnh cùng Câu Lạc bộ Tuổi trẻ phòng chống tác hại của ma tuý Trường CĐSP Điện Biên

Đoàn Trường duy trì 01 Câu Lạc bộ Tuổi trẻ Phòng chống ma túy, câu lạc bộ được xem là được xem là “đơn vị chủ công” trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tham mưu tổ chức các hoạt động phòng chống ma tuý cho Đoàn trường. Ngày 26/6/2023 – Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6/2022, Câu lạc bộ đã tham mưu với đoàn trường tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy cho 150 ĐVTN. Tại hội nghị ĐVTN được lắng nghe nguyên nhân, tác hại của ma túy và các chất kích thích đối với sức khỏe con người, đời sống KT-XH; trách nhiệm và kỹ năng cơ bản để phòng, tránh ma túy đối với lứa tuổi học sinh; nguồn gốc, cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến hiện nay; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy; thủ đoạn của tội phạm ma túy; phương pháp nhận biết các loại thức uống phổ biến trong giới trẻ hiện nay có chất kích thích ma túy; kỹ năng xử lý tình huống khi có người thân trong gia đình nghiện ma túy hoặc đối diện trực tiếp với người nghiện ma túy, nhất là ma túy đá,…Bằng những việc làm, hoạt động cụ thể đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi đoàn viên sinh viên trong việc tham gia phòng chống tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn trường tiếp tục chỉ đạo các liên chi đoàn, Chi đoàn, các câu lạc bộ tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy cho đoàn viên sinh viên, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh với tội phạm ma túy./.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN