Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Trong năm 2023, Chương trình “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” ở các cấp bộ Đoàn trong tỉnh được triển khai đồng bộ, có sức lan tỏa sâu rộng, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã có những hoạt động cụ thể, thiết thực.

Năm 2023, Đoàn trường có 02 ĐVTN tham gia hoạt động tư vấn về ngành nghề, trường đào tạo, giúp học sinh THPT tìm hiểu thông tin cơ bản về cơ sở đào tạo cũng như cơ hội việc làm khi tham gia thị trường lao động đối với ngành nghề đào tạo; chính sách đối với học sinh khi tham gia học tập tại trường CĐSP Điện Biên với hình thức tư vấn trực tuyến trên fanpage, tham gia làm video, thiết kế Baner, Infographic tuyển sinh để đăng lên fanpage, zalo, website của nhà trường, fanpage của các trường THPT…Kết quả, đã tư vấn gần 1000 học sinh khối lớp 12 trên địa bản Tỉnh.

Ảnh 1: Thầy Trần Thanh Bắc – Bí thư Đoàn trường tham gia tư vấn trực tuyến tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2023

Đoàn trường thường xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng các chuyên ngành mà nhà trường đang đào tạo của các cơ quan, tổ chức lên trang fanpage “THÔNG TIN TUYỂN DỤNG” do Đoàn trường thành lập. Ngoài ra, Đoàn Trường còn cung cấp các thông tin tuyển dụng cho cựu sinh viên qua nhóm Zalo “CỰU SV TRƯỜNG CĐSP ĐIỆN BIÊN”. Kết quả, trong năm 2023, Đoàn trường đã đăng 25 bài của các đơn vị tuyển dụng với 168 vị trí việc làm.

Ảnh 2: Các thông tin về việc làm thường xuyên được đăng tải trên nhóm Zalo “CỰU SV TRƯỜNG CĐSP ĐIỆN BIÊN”

Đoàn trường duy trì 01 Câu lạc bộ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp. Câu lạc bộ ra đời từ tháng 9/2021 với số lượng thành viên không nhiều. Hiện tại, câu lạc bộ đã phát triển lên tới 15 thành viên và có những hoạt động cụ thể phát huy vai trò như: Tham mưu với Đoàn trường tổ chức “Hành trình sinh viên 5 tốt” với nội dung tham quan, học hỏi thực tế các mô hình khởi nghiệp gắn với chuyên ngành được đào tạo trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ; tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Điện Biên” năm 2023; tổ chức Toạ đàm “Trường tôi chọn – Nghề tôi yêu” với nội dung chia sẻ kinh nghiệm, quá trình lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp và những cơ hội rộng mở về việc làm cho sinh viên ngành giáo dục mầm non, những thuận lợi, thời cơ cũng như những khó khăn mà các bạn ĐVSV cần phải cố gắng, nỗ lực vượt qua để lập thân, lập nghiệp.

Ảnh 3: Toạ đàm “Trường tôi chọn – Nghề tôi yêu”

Những hoạt động thiết thực cũng như kết quả đạt được của chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” đã khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn đối với thanh niên. Đồng thời, chương trình cũng đã thu hút, tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Tác giả: Hoàng Văn Định