Hành trang vào nghề của người Giáo viên Mầm non

0
8197

Giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên và quan trọng, dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc đời, là người ươm mầm nhân cách cho trẻ. Đây là nghề có tính đặc thù. Đặc điểm của nghề này là ngoài chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, các em phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và lòng yêu trẻ. Là người thầy biết vị tha, chu đáo, gần gũi và nâng niu trẻ em. Giáo viên mầm non không chỉ dạy mà còn phải dỗ, không chỉ giáo dục mà còn phải chăm sóc trẻ và điều quan trọng hơn hết đây là nghề “làm việc tình yêu”. Chỉ những ai có cái tâm mới bước chân vào ngành Sư Phạm, ấp ủ trong mình một ước mơ mai này trở thành cô giáo, được dìu dắt, dạy dỗ các em và cái tâm ấy phải rộng mở hơn, to lớn hơn và dạt dào cảm xúc hơn với những ai chọn ngành Mầm Non để mai này thành một cô giáo mầm non – Một công việc không phải giản đơn như mọi người thường hay nghĩ.

Giáo viên mầm non hay còn được gọi với một cái tên khác là “cô nuôi dạy trẻ”. Họ là những người mang sứ mệnh cao cả, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đưa các bạn nhỏ làm quen, tiếp cận với kiến thức xã hội bên ngoài. Giáo viên mầm non sẽ giúp cho những “đứa trẻ” có thể hình thành nên phẩm chất, thế giới quan và kích thích sự niềm đam mê học tập. Nghề nuôi dạy trẻ này rất đặc biệt. Bởi các cô giáo không chỉ có trách nhiệm là dạy học mà còn phải dỗ dành, hỗ trợ các bé tốt nhất trong quá trình phát triển thể chất, tinh thần.

Sau khi hoàn thành khóa học Giáo dục mầm non tại trường Cao Đẳng Sư Phạm Điện Biên, với những kiến thức và kỹ năng các em được trang bị tại trường các cô giáo Mầm non tương lai các em cần trau dồi, tìm hiểu một số kỹ năng về xã hội, cuộc sống… để thuận lợi trong công việc của bản thân sau này đó là:

Một là, Nắm chắc những kỹ năng sư phạm giáo viên mầm non cần có

Hát, múa, đọc truyện, sử dụng nhạc cụ phổ thông, làm đồ chơi là những điều đầu tiên mà một giáo viên mầm non được dạy khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đây là những kỹ năng yêu cầu các em bắt buộc phải thành thạo nếu muốn bước tiếp trên con đường làm nghề giáo viên mầm non. Nếu các em biết sơ qua tất cả hay nổi trội một hoặc một số kỹ năng nào đó thì đó cũng làm lợi thế rất lớn cho nghề nghiệp của các em.

Hai là, Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ mầm non

Một giáo viên mầm non tốt, có chuyên môn và yêu nghề là người trẻ nhỏ luôn yêu mến, hãy trau dồi và hoàn thiện hơn nữa khả năng ứng xử, giao tiếp với trẻ mầm non. Có thể các em mất nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng này dù trong trường Sư Phạm các em đã được học, nếu không có kỹ năng này các em sẽ trở nên vô cảm với trẻ, với nghề nghiệp. Đây là kỹ năng rất quan trọng và được các giáo viên mầm non sử dụng thường xuyên trong công việc của mình.

Hình ảnh: Sinh viên K23 trường CĐSP Điện Biên trong tiết dạy tại trường Mầm non

Ba là, Giao tiếp với đồng nghiệp và phụ huynh

Khi các em công tác tại một trường mầm non, ngoài việc tương tác trực tiếp với các trẻ thì muốn hay không các em đồng thời phải thiết lập, xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiện, cùng chia sẻ với đồng nghiệp cũng là điều rất quan trọng và có lợi cho các em trong công việc, ngoài ra việc tạo dựng được mối quan hệ bền vững với phụ huynh sẽ giúp các em hiểu được tính cách cũng như tâm tư tình cảm của từng trẻ qua đó dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy và quản lý trẻ.

Hình ảnh: Trường Mầm non nơi sinh viên trường CĐSP Điện Biên đến thực tập rèn kỹ năng nghề nghiệp

Bốn là, Kỹ năng soạn kế hoạch giảng dạy và tổ chức các trò chơi, sự kiện

Làm nghề nuôi dạy trẻ không có nghĩa là sáng đến lớp tối đi về mà còn đòi hỏi những thầy cô giáo luôn phải chuẩn bị trước những bài giảng, những hoạt động cụ thể cho từng ngày để giúp trẻ luôn được phát triển tốt và không cảm thấy nhàm chán, người giáo viên dạy giỏi là người luôn biết làm mới bản thân cũng như cách giảng dạy mỗi ngày. Thật khó, nhưng cũng cần phải cập nhật lại kiến thức, đổi mới để có sự sáng tạo hơn trong công việc.

Hình ảnh: Sinh viên Trường CĐSP Điện Biên đi thực tập tại trường Mầm non

Năm là, Kỹ năng y tế, sơ cứu và hướng dẫn trẻ khi có tai nạn xảy ra

Cách dạy cho trẻ biết làm gì khi gặp tai nạn và bản thân biết làm gì, sơ cứu như thế nào cho trẻ nhỏ cũng là điều rất quan trọng mà mỗi giáo viên cần nắm vững. Với kỹ năng này thì cô giáo Mầm non còn được ví như bác sỹ kiêm luôn y tá.

Sáu là, Nắm bắt, sử dụng thành thạo máy tính

Hiện nay, việc soạn bài giảng, lên kế hoạch, thu thập thông tin hầu hết đều đã được thực hiện trên máy tính. Chủ yếu bằng phần mềm word, powerpoint, và hiện nay còn rất nhiều các phần mềm hỗ trợ soạn thảo bài giảng sinh động cho cô giáo Mầm non. Nắm được những kỹ năng cơ bản sẽ giúp ích cho các em hơn rất nhiều về thời gian cũng như công sức trong công việc.

Bảy là, Kỹ năng xử lý tình huống sư phạm

Biết xử lý hợp lý một số tình huống sư phạm thường gặp trong các vấn đề liên quan đến giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ; ứng xử với đồng nghiệp, với trẻ và phụ huynh; về văn hoá trường học thuộc vào các tình huống:

+ Các vấn đề liên quan đến trẻ (khóc, tai nạn, lười ăn, đánh nhau…);

+ Các vấn đề liên quan đến phụ huynh (chuyển trường, nghỉ học, trao đổi giữa phụ huynh với giáo viên về trẻ, công tác phối hợp với gia đình…).

+ Các vấn đề liên quan đến đồng nghiệp (Ứng xử với đồng nghiệp khi có những phản ánh về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn: giảng dạy, quản lý trẻ, cho điểm đánh giá xếp loại; về tác phong, lối sống; công tác phối hợp…)

Hình ảnh: SV trường CĐSP Điện Biên xử lý tình huống sư phạm

Tám là, Kỹ năng hài hước và lấy lòng con trẻ

Để làm được việc này với mỗi giáo viên cần phải là tấm gương là hình mẫu trước trẻ. Giáo viên mầm non có thể áp dụng một số phương thức rèn luyện kĩ năng bằng việc nhanh chóng giảm áp lực, giải tỏa căng thẳng, tăng cường các hình thức giao tiếp không lời, sử dụng sự hài hước hay nghệ thuật hình thể hoặc qua trò chơi… để tạo ra không khí sôi nổi và lôi cuốn trẻ. Đây là kỹ năng giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trong quá trình tiếp xúc với trẻ.

Ngoài những kỹ năng trên, để trở thành một giáo viên mầm non giỏi và có chuyên môn tốt, mỗi người cần có ý thức luôn tự nỗ lực trau dồi, học tập bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tham gia các khóa học bồi dưỡng, học hỏi bạn bè đồng nghiệp, tham quan và sáng tạo để ngày càng nâng cao trình độ của mình. Những căng thẳng, áp lực lớn giáo viên mầm non gặp phải nếu biết sử dụng trí tuệ cảm xúc tức biến những cảm xúc thành trí thông minh phục vụ cho công việc sẽ tạo động lực và tình yêu nghề của người giáo viên. 

Chín là, Kỹ năng tự làm đồ dùng, đồ chơi

Biết sử dụng, khai thác các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương, đồ phế thải: Tre, nứa, chai nhựa, ống hút,… để làm đồ chơi cho trẻ (cầu trượt, bập bênh, … hay lọ hoa đào, hoa hồng…) để sử dụng cho các bài giảng.

Hình ảnh: Sinh viên K23 Trường CĐSP Điện Biên tự làm đồ dùng, đồ chơi

Để hiểu được cảm nhận về nghề giáo viên mầm non đâu khó khăn, chỉ cần cô, trò và phụ huynh cùng nhau gắn bó để gieo nên những hạt mầm tươi tốt nảy nở cho tương lai tươi sáng hơn. “Nếu các em yêu ai đó bằng tình yêu, bằng lòng tôn trọng và sự chân thành, thì chắc chắn các em sẽ nhận lại được nhiều, rất nhiều”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các em, những Giáo viên Mầm non tương lai đang học tập và rèn luyện trong Trường Cao Đẳng Sư Phạm Điện biên sẽ có thêm tình yêu, động lực, sự cố gắng rèn luyện và học tập để có thể trở thành một người Giáo viên giỏi trong thời gian tiếp theo.

Tác giả: Vũ Thị Thanh Tâm

 

 

BÌNH LUẬN