Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Đoàn trường CĐSP Điện Biên trong Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023

0
366

Thực hiện Hướng dẫn số 33-HD/UBH ngày 04/11/2022 của Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Điện Biên về việc hướng dẫn tổ chức Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023, Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 100-KH/ĐTN ngày 14/11/2022 về việc tổ chức Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023, theo đó tập trung chỉ đạo: Tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đoàn viên thanh niên sư phạm, gắn với chuyên ngành trường đang đào tạo, thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia; Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị; bổ sung những việc làm phát sinh cho phù hợp với tình hình thực tiễn; Thông qua các hoạt động tình nguyện tạo môi trường để ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần tăng cường khối đoàn kết, tập hợp thanh niên. Dưới sự hướng dẫn của Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ-Ban Giám hiệu, Đoàn trường CĐSP Điện Biên tôi đã thực hiện có hiệu quả Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023. Kết quả đạt được như sau:

Về công tác tuyên truyền

 Ban Thường vụ Đoàn trường đã triển khai các văn bản chỉ đạo thực hiện Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023 tới 100% các Liên Chi đoàn, Chi đoàn trực thuộc.

Chỉ đạo Câu lạc bộ Truyền thông thiết kế các baner, infographic, tin bài tuyên truyền về Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023, thường xuyên cập nhật, đăng tải các thông tin về tình hình triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023 ở tất cả các nội dung. Tính đến ngày 20/02/2023 đã có 08 tin, 1 bài, 02 baner, 06 infographic được đăng tải trên website của nhà trường, fanpage của Đoàn trường, cổng thông tin điện tử của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Về hoạt động xung kích thực hiện nhiệm vụ của nhà trường

ĐVTN luôn ý thức được nhiệm vụ chính trị của bản thân, nêu cao tinh thần tự giác, tích cực trong việc tự học, tự nghiên cứu, bổ sung kiến thức, các kỹ năng mềm đáp ứng tốt yêu cầu cao trong nội dung công tác của mỗi đoàn viên thanh niên. ĐVTN tiếp tục duy trì, đổi mới hưởng ứng phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, đẩy mạnh, nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học thực sự hiệu quả, chất lượng. Tính đến thời điểm hiện tại, 6 đề tài khoa học, 01 tài liệu biên soạn của đoàn viên giảng viên trẻ thực hiện đúng tiến độ, có 01 bài hội thảo quốc tế, 01 bài hội thảo quốc gia, 05 bài hội thảo cấp trường.

Đoàn trường tổ chức Ngày hội “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2022-2023 với chuỗi 5 hoạt động cụ thể: Tổ chức Hành trình “Sinh viên 5 tốt” cho 44 sinh viên đi tham quan học tập các mô hình khởi nghiệp gắn với chuyên ngành được đào tạo tại tỉnh Điện Biên; tổ chức cuộc thi “Hát các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh” với sự tham gia của 120 thí sinh và cuộc thi “Rung Chuôngvàng” với sự tham gia của 670 ĐVTN; tổ chức hoạt động thi đấu giao lưu bóng chuyền nữ cho sinh viên; tuyên dương 44 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường.Phối hợp với Phòng Công tác sinh viên và khoa Tiểu học mầm non tổ chức “Trình diễn trang phục truyền thống”. Buổi trình diễn  đã thể hiện sự duyên dáng, nét đẹp dịu dàng cũng như sự tự tin của sinh viên trong trang phục truyền thống. Đồng thời, buổi trình diễn cũng góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đang sinh sống tại tỉnh Điện Biên; khơi dậy khát vọng, niềm tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số… cho ĐVTN Nhà trường. Phối hợp với khoa Bộ môn chung tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Pháp luật”… Tham dự Hội thi có 5 đội thi, với 93 thí sinh đại diện cho 670 ĐVTN Nhà trường.

Ảnh 1: ĐVTN tham gia hành trình “sinh viên 5 tốt”

Về các Chương trình,  hoạt động khác

Chương trình “Vì đàn em thân yêu”

Với tinh thần ” Vì đàn em thân yêu”, 80 tình nguyện viên thuộc đội Làng trẻ em SOS thành phố Điện Biên Phủ và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình “Vì đàn em thân yêu” cụ thể: đã thực hiện 432 giờ dạy kèm các môn văn hoá cho trẻ em tại làng trẻ và trung tâm; tổ chức thực hiện 06 buổi dọn dẹp vệ sinh môi trường, 05 buổi chăm sóc vườn rau tại Làng trẻ SOS và Trung tâm bảo trợ Xã hội tỉnh Điện Biên, tổ chức 01 “Chương trình Noel yêu thương” tại Trung tâm bảo trợ Xã hội tỉnh. Các hoạt động đã làm ấm lòng các em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Hiến máu nhân đạo”

Với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại“, Đoàn Trường phối hợp với Chi Hội Chữ thập đỏ tổ chức tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện: đợt 2/2022 và đợt 1/2023, kết quả đã tuyên truyền tới 1.670 lượt ĐVSV và có trên 190 đơn vị máu được hiến.

Ảnh 2: ĐVTN tham gia Hiến máu tình nguyện

Chương trình “Xuân yêu thương”

Với tinh thần yêu thương, tương thân tương ái, nhằm góp phần khích lệ các em sinh viên thắp lên ý chí và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, thể hiện và phát huy được năng lực của mình trong học tập, rèn luyện cũng như trong cuộc sống. Đoàn Trường CĐSP Điện Biên phối hợp với Chi hội Chữ thập đỏ tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” năm 2023. Tại chương trình, 30 đoàn viên sinh viên đã được tặng 15.000.000VNĐ tiền mặt (mỗi sinh viên 500.000 VNĐ), Đoàn trường tặng quà tết cho 10 ĐVTN sinh viên nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 với tổng trị giá 1.000.000 VNĐ.  Ngoài ra, Đoàn trường còn tặng quà tết cho Đoàn Thanh niên và 05 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã tìa Dình với tổng trị giá 3.000.000 VNĐ.

Ảnh 3: Cô Nguyễn Thị Phương Thúy và Thầy Phạm Hồng Thái trao quà cho các ĐVTN tại chương trình “Xuân yêu thương”

Phong trào “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Đoàn trường triển khai phong trào “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đến 100% đoàn viên. Đoàn trường đã tổ chức cho 40 tình nguyện viên thực hiện 5 buổi tình nguyện trồng và chăm sóc Vườn cây Thanh niên. Đoàn trường trao tặng 700 cây xanh cho Đoàn xã Tìa Dình. Hoạt động đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và môi trường sư phạm “Xanh – Sạch – Đẹp”, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường.

Như vậy, có thể thấy, dưới sự hướng dẫn của Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ-Ban Giám hiệu, Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã triển khai, tổ chức hiệu quả Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023. Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với đoàn viên thanh niên sư phạm, gắn với chuyên ngành trường đang đào tạo, thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia. Các hoạt động tình nguyện đã tạo môi trường để ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần tăng cường khối đoàn kết, tập hợp thanh niên./.

Người viết bài: Hà Thị Kim Tuyến

BÌNH LUẬN