Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

0
356

Xác định phong trào Tuổi trẻ sáng tạo là một trong 3 phong trào hành động cách mạng trọng tâm của đoàn, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sâu rộng, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia với phương châm “Mỗi đoàn viên là một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở đoàn là một vườn ươm sáng tạo” để thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, đồng thời phát huy vai trò cầu nối của tổ chức đoàn trong việc tạo môi trường, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ.

Trong thời gian qua, Đoàn trường đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phong trào thông qua các buổi sinh hoạt của đoàn; các hoạt động như: hội thi, cuộc thi ý tưởng sáng tạo; đăng tải các nội dung tuyên truyền, giới thiệu những điển hình, gương cá nhân, tập thể có ý tưởng, giải pháp sáng tạo trên fanpage của Đoàn trường, website của nhà trường. Đồng thời, định hướng cho ĐVTN về mục tiêu, cách thức tham gia phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, tạo điều kiện cho cán ĐVTN đề xuất ý tưởng, sáng kiến.

Ảnh 1: Bảng thống kê chụp từ ngân hàng ý tưởng sáng tạo của Trung ương Đoàn

Năm 2022, 100% các chi đoàn trực thuộc có hộp thư “Sáng kiến, ý tưởng sáng tạo”, tính đến tháng 9 năm 2022 đã có 150 ý tưởng được đăng tải ngân hang ý tưởng sáng tạo của Trung ương ĐTNCS Hồ Chí Minh; bài dự thi “Cafe Vội” của sinh viên Hà Quỳnh Châu, Chi đoàn K24MN2 – Liên Chi đoàn I được Đoàn trường lựa chọn tham dự cuộc thi “ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Điện Biên” năm 2022; có 03 công trình tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2022.

Ảnh 2: Đ/c Hoàng Văn Định – Phó Bí thư Đoàn trường trao quyết định thành lập câu lạc bộ sáng tạo trẻ

Ảnh 3: Diễn đàn ý tưởng sáng tạo của ĐVTN nhà trường

Đoàn trường có 03 hoạt động tạo môi trường để thanh niên thể hiện ý tưởng sáng tạo, cụ thể: Đoàn trường duy trì Diễn đàn trên mạng xã hội mang tên “Diễn đàn ý tưởng sáng tạo của ĐVTN trường CĐSP Điện Biên”. Đây là địa chỉ để ĐVTN nhà trường thể hiện ý tưởng sáng tạo, công trình nghiên cứu của bản thân. Diễn đàn đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia và diễn đàn cũng là cơ sở để Đoàn trường theo dõi, giới thiệu, giúp đỡ cho những ý tưởng hay, sáng tạo đi vào thực tiễn; duy trì 01 Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ cho những ĐVTN đam mê nghiên cứu khoa học và có nhiều ý tưởng, sáng kiến sáng tạo, phát huy khả năng sáng tạo của bản thân. Câu lạc bộ cũng là sân chơi để đoàn viên, thanh niên được trao đổi, học hỏi, truyền cảm hứng, tạo động lực để tiếp tục tạo ra những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo ứng dụng thành công, hiệu quả vào công việc, cuộc sống. Câu lạc bộ được thành lập năm 2021 với 46 hội viên nay đã phát triển lên 67 hội viên; ngày 26/9/2022, Đoàn trường đã tổ chức Tập huấn, trang bị phương pháp tư duy sáng tạo cho 150 ĐVTN. Tại chương trình, đồng chí Hoàng Văn Định – Phó Bí thư Đoàn trường đã truyền tải đến ĐVTN về khái niệm cơ bản về tư duy sáng tạo, vai trò của tư duy sáng tạo, các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo, truyền cảm hứng hành động, cân bằng giữa thực tế và lý tưởng, phá vỡ những nguyên tắc, dám dấn thân, không ỷ lại…

Ảnh 4, 5: Một số hình ảnh của buổi Tập huấn, trang bị phương pháp tư duy sáng tạo

Có thể khẳng định, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được Đoàn trường triển khai có hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng và đạt được nhiều kết quả nhất định. Thông qua phong trào đã khuyến khích đoàn viên, thanh thiếu nhi phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, góp phần tăng chất lượng, hiệu quả học tập, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần cống hiến vì sự phát triển của quê hương đất nước, vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ./.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN