Đẩy mạnh các hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hoá tinh thần

0
1153

Bên cạnh việc đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng của thanh niên, các chương trình đồng hành cùng ĐVTN trong học tập, lập nghiệp, khởi nghiệp thì Đoàn Trường CĐSP Điện Biên còn tích cực đồng hành cùng ĐVTN trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hoá tinh thần.

Ảnh 1, 2: Đoàn trường trang bị kỹ năng thực hành xã hội

Kỹ năng thực hành xã hội được ví như một chiếc cầu đưa con người đến với chất lượng cuộc sống. Sự thiếu hụt kỹ năng sống chính là nguyên nhân cơ bản khiến con người mà nhất là các em đoàn viên sinh viên gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hiện đại. Để phát huy hết sức trẻ, nhiệt huyết, đoàn viên thanh niên cần có những nhận thức và kỹ năng sống cần thiết trong con đường dài lập thân, lập nghiệp. Trong năm 2022, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã có nhiều hoạt động nhằm trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho ĐVTN, cụ thể: Đoàn trường tiếp tục duy trì 4 Đội hình tình nguyện, 8 câu lạc bộ thu hút hơn 200 đoàn viên thanh niên tham gia; tổ chức nhiều hoạt động xung kích tình nguyện như Chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện, các hoạt động trong Tháng Thanh niên, chuỗi hoạt động trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè …;  ngày 26/9/2022, tại hội trường A4, Đoàn trường đã tổ chức trang bị kĩ năng thực hành xã hội cho 150 ĐVTN với các nội dung về kỹ năng thuyết trình và tổ chức các hoạt động cộng đồng, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng xây dựng hình ảnh bản thân…. Thông qua chương trình trang bị kỹ năng thực hành xã hội, buổi sinh hoạt câu lạc bộ, các hoạt động của Đoàn đã giúp đoàn viên sinh viên càng thêm tự tin, năng động để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng trong tương lai.

Ảnh 3: ĐVSV tập luyện cho giải bóng chuyền

Ảnh 4: Vận động viên tham gia giải đấu

Ảnh 5: Chương trình “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân vì sức khỏe mỗi ngày”

Trong năm 2022, Ban Thường vụ Đoàn trường đã có những hoạt động cụ thể hướng đến xây dựng hình mẫu thanh niên không những đẹp về trí tuệ mà còn khỏe về thể chất, cụ thể: Đoàn trường duy trì hoạt động của câu lạc bộ cầu lông, câu lạc bộ khiêu vũ thể thao; tổ chức giao lưu bóng chuyền, cầu lông nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước như Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, 68 năm chiến thắng Điện Biên, chào mừng năm học mới …với quy mô tham gia phù hợp với tình hình thực tiễn dịch bệnh của từng thời điểm; Đoàn trường duy trì giải bóng chuyền Cup Đoàn trường, năm học 2022-2023 có 9 đội tham gia giải bóng với 108 vận động viên; Đoàn trường phát động và yêu cầu 100% ĐVTN tham gia Chương trình “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân vì sức khỏe mỗi ngày” hưởng ứng Ngày chạy olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2022. Các hoạt động đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích ĐVTN tham gia các hoạt động thể dục, thể thao để tăng cường rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và phòng, chống dịch bệnh.

Ảnh 6, 7: Đoàn trường tham gia cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2022

Ban Chấp hành Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã triển khai cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2022 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam: khát vọng và sáng tạo” do trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức đến toàn thể sinh viên trong Nhà trường. Sau một thời gian triển khai, Đoàn trường có 2 đội tham gia với 10 thành viên. Đây là một sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho sinh viên Việt Nam góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc, tăng cường năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập, tạo nên “Cộng đồng học tập ngoại ngữ – tiếng Anh” trong sinh viên.

Ảnh 8, 9: Tổ chức trưng bày, giới thiệu sách tại sân trường

Để góp phần nâng cao nhận thức về văn hoá đọc cho ĐVTN, thúc đẩy niềm đam mê đọc sách, thói quen đọc nhằm nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu, học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho sinh viên. Trong năm 2022, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài trường tổ chức trưng bày, giới thiệu sách tại sân trường nhân kỷ niệm Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2022. Đoàn viên thanh niên là cán bộ thư viện còn tham gia tổ chức học tập hai chuyên đề nâng cao năng lực tự học tự nghiên cứu cho sinh viên: Phương pháp đọc sách hiệu quả, Quy trình học tập và tự học của sinh viên.

Có thể khẳng định Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã thực hiện tốt vai trò đồng hành cùng thanh niên trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hoá tinh thần bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp với đoàn viên thanh niên sư phạm và theo đúng sự chỉ đạo của Đoàn các cấp, Đảng uỷ – Ban Giám hiệu nhà trường. Qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi, hứng thú trong học tập, rèn luyện; góp phần hình thành giá trị hình mẫu thanh niên Sư phạm thời kỳ mới “Tâm trong – Trí sáng – Hoài bão lớn”.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN