Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đồng hành với Đoàn viên sinh viên biến ý tưởng thành hiện thực

0
701

“Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong ba phong trào hành động cách mạng trọng tâm của Đoàn được triển khai, với mục đích khơi dậy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ. Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2021, Đoàn trường luôn coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt và đã có rất nhiều hành động, việc làm cụ thể sát cánh cùng ĐVTN để biến ý tưởng thành hiện thực.

Trong năm 2021, Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã tích cực đăng tải các nội dung tuyên truyền, giới thiệu những mô hình điển hình, gương cá nhân có ý tưởng sáng tạo trên Website của nhà trường, trang fanpage của Đoàn trường. Đồng thời, tạo điều kiện cho ĐVTN đề xuất ý tưởng, sáng kiến với phương châm “Mỗi đoàn viên là một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở đoàn là một vườn ươm sáng tạo”. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chấp hành Đoàn Trường và các Liên Chi đoàn khoa, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã đạt được những kết quả tích cực, cụ thể: tính đến tháng 9/2021 đã có 98 ý tưởng sáng tạo được đăng tải lên cổng thông tin điện tử  http://www.ytuongsangtao.net của Trung ương ĐTNCS Hồ Chí Minh; 7 ý tưởng tham gia Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Điện Biên” năm 2021 do Tỉnh Đoàn Điện Biên tổ chức; có 01 ý tưởng sáng tạo được Tỉnh Đoàn Điện Biên lựa chọn tham dự “Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo Cụm Tây Bắc Bộ năm 2021”.

Phát huy vai trò “cầu nối” của tổ chức Đoàn, giúp ý tưởng sáng tạo của đoàn viên thanh niên được hiện thực hóa. Trong năm 2021, sau khi gặp gỡ tác giả các ý tưởng sáng tạo, Đoàn trường đã lựa chọn 02 ý tưởng sáng tạo tiêu biểu xuất sắc để hỗ trợ đó là ý tưởng “Cà phê ký họa chân dung” của đoàn viên Vàng A Bẩy – Chi đoàn K22MT, Liên Chi đoàn khoa Tiểu học – Mầm non và ý tưởng “Chế tạo máy nén khí bằng sức gió, năng lượng ánh mặt trời để tưới cây” của nhóm tác giả Cầm Văn Chính – Lò Văn Thái – Chi đoàn K22TH, Liên Chi đoàn khoa Tiểu học Mầm non. Đoàn trường hỗ trợ số tiền 3.600.000VNĐ cho tác giả của 2 ý tưởng; cử đoàn viên là giảng viên tham gia chỉnh sửa mô tả chi tiết, cụ thể hơn về ý tưởng, tính thiết thực của nó, lên phương án, kịch bản về địa điểm, thời gian thực hiện và cả những rủi ro có thể gặp phải; liên hệ với 03 quán cà phê có những hướng đi mới thu hút khách trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ để đoàn viên sinh viên có thể đến quan sát, học tập kinh nghiệm, cách thức tổ chức, điều hành để bổ sung vào ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của mình cũng như hỗ trợ những vấn đề phát sinh khác…

Đoàn viên Vàng A Bảy – tác giả của ý tưởng “Cà phê ký họa chân dung” chia sẻ: “Em đam mê vẽ từ nhỏ, gia đình lại không có điều kiện, em luôn muốn dùng sở trường của mình để khởi nghiệp kiếm tiền phụ giúp gia đình. Trong thời gian vừa qua, các thầy (cô) trong Ban Chấp hành Đoàn Trường đã giúp đỡ em rất nhiều để thực hiện ý tưởng. Em cảm thấy mình rất may mắn. Em sẽ tiếp tục nghiên cứu và quyết tâm thực hiện thành công ý tưởng của mình”.

Trong thời gian tới, Đoàn Trường sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thức đẩy phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động, hỗ trợ đoàn viên thanh niên biến ý tưởng thành hiện thực.

Người viết bài: Nguyễn Thị Phương Thúy

BÌNH LUẬN