Các mô hình, hoạt động sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023 của Đoàn Trường CĐSP Điện Biên

0
327

Trong năm 2023, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn trường CĐSP Điện Biên được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, thiết thực thể hiện trên tất các mặt công tác: Công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh; phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc được tổ chức thiết thực, đa dạng; chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần được quan tâm; công tác xây dựng đoàn thường xuyên được củng cố, tập trung vào chất lượng ĐVTN và chi đoàn cơ sở, đúng nguyên tắc, điều lệ. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng được chú trọng, đúng đối tượng, tạo động lực lớn thúc đẩy ĐVTN tích cực thi đua trong học tập, rèn luyện.

Để đạt được kết quả như vậy, tập thể Ban Chấp hành luôn đoàn kết, tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Tỉnh đoàn Điện Biên, Đảng uỷ – Ban Giám hiệu, các đơn vị trực thuộc trường và đặc biệt là phát huy tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Trong năm 2023, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã có nhiều mô hình hay, giải pháp mới, cách làm sáng tạo, đóng góp không nhỏ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị.

Ảnh 1: Cuộc thi “Hát các bài hát thiếu nhi bằng Tiếng Anh”

Một là, tổ chức Cuộc thi “Hát các bài hát thiếu nhi bằng Tiếng Anh”. Thông tư số 50/2020/TT-BGDĐT về Chương trình làm quen với Tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo, nêu rõ: “Giáo viên người Việt Nam có bằng cao đẳng trở lên ngành Giáo dục mầm non, có chứng chỉ năng lực Tiếng Anh bậc 4 trở lên” đủ điều kiện để tham gia giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non ở lứa tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước, đã có hơn 1500 trường giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ em mầm non. Nhu cầu tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh mầm non tăng lên đáng kể, đây là cơ hội vàng về nghề nghiệp đối với sinh viên ngành Giáo dục mầm non. Trên cơ sở phân tích điều kiện thực tiễn, Đoàn trường đã tổ chức Cuộc thi “Hát các bài hát thiếu nhi bằng Tiếng Anh” cho đoàn viên sinh viên. Cuộc thi chia làm 2 vòng đó là vòng Sơ khảo và vòng Chung kết. Thể loại là thi hát (nội dung bài hát phải phù hợp với thiếu nhi, khuyến khích các bài phù hợp với trẻ mầm non 5-6 tuổi; mang tính giáo dục cao; trước khi trình bày, mỗi đội thi sẽ có phần giới thiệu về đội thi, về phần trình diễn của đội mình bằng Tiếng Anh tối đa không quá 02 phút; phần trình bày bài hát không quá 5 phút; các bài dự thi của các đội bắt buộc phải có phụ hoạ như: biểu diễn, nhảy, múa, diễn theo kịch bản…). Đối tượng tham gia là đoàn viên sinh viên đang theo học lớp Tiếng Anh tăng cường, Đoàn viên sinh viên năm thứ nhất. Các bài hát thường dễ ghi nhớ, vì vậy sinh viên có thể ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp và từ vựng. Bên cạnh đó, sự kết hợp của lời bài hát và giai điệu giúp sinh viên dễ dàng ghi nhớ từ vựng nhanh hơn so với việc học các từ đơn lẻ.

Ảnh 2: Cuộc thi “làm tranh sáng tạo từ sỏi, đá và rác thải nhựa để trang trí lớp học Mầm non”

Hai là, tổ chức thi “Làm tranh sáng tạo từ sỏi, đá và rác thải nhựa để trang trí lớp học mầm non”. Hiện tại, 100% Đoàn viên sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên là sinh viên ngành Giáo dục mầm non. Trong quá trình học các em đều được trang bị kiến thức về tổ chức hoạt động tạo hình, mỹ thuật, nghệ thuật tạo hình và thiết kế đồ dùng dạy học…Trên cơ sở phân tích điều kiện thực tiễn, Đoàn trường đã tổ chức cuộc thi “Làm tranh sáng tạo từ sỏi, đá và rác thải nhựa để trang trí lớp học mầm non” cho đoàn viên sinh viên. Cuộc thi chia làm 2 vòng đó là vòng Sơ khảo và vòng Chung kết. Sản phẩm dự thi phải đảm bảo về kích thước bức tranh (40cm x 60cm); chất liệu làm tranh phải được chế tạo từ sỏi, đá và rác thải nhựa; chủ đề tuỳ vào sự lựa chọn và sáng tạo của chi đoàn và các cá nhân dự thi; mỗi sản phẩm dự thi phải đóng khung trước khi nộp, có tên của chi đoàn hoặc tên tác giả đối với sản phẩm cá nhân dán ở góc phải phía dưới của sản phẩm, 01 bài thuyết minh về sản phẩm, 01 video không quá 02 phút về quá trình thu gom chất liệu, làm tranh và hình ảnh sản phẩm hoàn chỉnh thực hiện trên ứng dụng TikTok hoặc CapCut, nhạc nền trong video phù hợp với bức tranh và lứa tuổi mầm non. Tổ chức thi vòng Sơ khảo (sản phẩm dự thi được tính theo phương thức 40% điểm bình chọn trực tiếp trên trang fanpage “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường CĐSP Điện Biên” và 60% điểm từ Ban Giám khảo. 12 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để dự thi Vòng Chung kết); vòng Chung kết, hình thức thi là thuyết minh về bức tranh trong thời gian 05 phút. Đây là một hoạt động ý nghĩa vừa giúp các em nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ vừa tuyên truyền tới cộng đồng chung tay hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa theo sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn.

Ảnh 3: Toạ đàm “Trường tôi chọn – Nghề tôi yêu”

Ba là, tổ chức toạ đàm “Trường tôi chọn, nghề tôi yêu”. Đây là hoạt động ý nghĩa khơi dậy niềm tự hào, củng cố niềm tin, tình yêu với ngành nghề, lĩnh vực đã lựa chọn; truyền cảm hứng, chia sẻ quá trình lập thân, lập nghiệp của các cựu đoàn viên đã trưởng thành từ Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cho đoàn viên sinh viên đang học tập tại trường. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới 60 năm thành lập Trường CĐSP Điện Biên.

Bốn là, tổ chức thi “Dàn dựng tiết mục văn nghệ” cho trẻ mầm non. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của “Ngày Sư phạm”. Nội dung là thi dàn dựng các tiết mục văn nghệ cho trẻ mầm non để diễn trong các ngày lễ, ngày hội ở trường mầm non (Tết Trung thu, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Nguyên đán, Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày phụ nữ quốc tế, Ngày quốc phòng toàn dân, ngày khai giảng và tổng kết năm học…). Hoạt động góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), đồng thời tạo môi trường cho đoàn viên sinh viên rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp, để đoàn viên thanh niên nhà trường thắt chặt tình đoàn kết để cùng học hỏi và giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã luôn tìm tòi và đưa ra nhiều mô hình hay, giải pháp mới, cách làm sáng tạo được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh niên góp phần xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN