Hướng dẫn kĩ năng đọc sách hiệu quả cực nhanh

0
10038

Ai cũng biết sách chứa đựng rất nhiều kiến thức trong cuộc sống, giúp chúng ta tư duy, nhận thức sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy được vốn từ ngữ phong phú. Vậy thì vì sao chúng ta không thể không duy trì một thói quen đọc sách thường ngày hay mỗi khi có thể như một sự thưởng thức cuộc sống, đó chẳng khác gì một sự trải nghiệm phong phú đủ mọi cung bậc trên từng trang sách.

Có rất nhiều người đam mê sách và có thói quen đọc sách mỗi ngày,tuy nhiên hầu hết họ lại chưa quan tâm đến kỹ năng đọc sách và hiệu quả khi đọc sách. Thực ra thì kỹ năng đọc sách đóng một vai trò rất quan trọng, nó giúp người đọc lĩnh hội được những kiến thức trong cuốn sách một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn, từ đó họ có thể áp dụng vào cuộc sống và đi đến thành công một cách dễ dàng hơn.

Hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam lần thứ 7” Thư viện trường CĐSP Điện Biên xin phép được giới thiệu đến quý Thầy, Cô và các em Sinh viên trong nhà trường một vài  kỹ năng đọc sách đem lại hiệu quả cực nhanh

Bao gồm 8 kĩ năng:

  1. Xác định được mục đích khi đọc sách

2.Tập trung cao độ khi đọc sách

  1. Không nên đọc thầm khi đọc sách
  2. Nên chọn và tô đậm từ khóa khi đọc sách
  3. Tăng khẩu độ mắt để đọc sách nhanh hơn
  4. Hình dung lại sau mỗi đoạn đọc
  5. Nên đọc phần tóm tắt và mục lục trước

8. Tập thói quen đọc sách hàng ngày

1. Xác định được mục đích khi đọc sách

– Một trong những kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đó chính là bạn phải xác định được mục đích khi đọc sách. Sách cung cấp rất nhiều loại kiến thức khác nhau như là các loại sách truyện giải trí, các loại sách giáo khoa hay các loại sách tham khảo, sách chuyên môn liên quan về học tập, công việc, …

– Tùy từng loại sách mà chúng ta sẽ có cách thức đọc và tốc độ đọc sao cho phù hợp. Nếu mục đích đọc sách của bạn là muốn tìm hiểu kiến thức chuyên môn về học tập, công việc thì bạn nên đọc kỹ lưỡng hơn một chút để hiểu rõ được những nội dung có trong cuốn sách, còn nếu bạn đọc sách chỉ để giải trí thì có thể đọc lướt nhanh hơn.

2. Tập trung cao độ khi đọc sách

– Tập trung cao độ cũng là kỹ năng đọc sách rất quan trọng nếu bạn muốn đọc sách hiệu quả. Khi bạn tập trung cao độ, đầu óc và trí não của bạn sẽ hoạt động một cách mạnh mẽ và tiếp thu lượng thông tin hữu ích từ trong sách rất hiệu quả. Mỗi người sẽ có khả năng tập trung khác nhau tùy thuộc vào từng môi trường, để đầu óc thoải mái nhất, tập trung nhất thì bạn nên lựa chọn một không gian yên tĩnh, không máy tính, ti vi và đầy đủ ánh sáng để có thể tiếp thu được kiến thức từ những cuốn sách hay một cách dễ dàng nhất nhé!

3. Không nên đọc thầm khi đọc sách

– Theo thói quen đọc thầm từ lúc còn nhỏ, lớn lên khi đọc sách nhiều người cứ tiếp tục đọc thầm trong đầu như vậy. Đây là kỹ năng đọc sách hoàn toàn sai lầm, theo như các nghiên cứu thì đôi mắt của chúng ta có khả năng nhận biết từ và câu nhanh hơn nhiều so với việc đọc nhẩm trong đầu. Khi đọc thầm bạn nghe thấy các từ được phát âm lên trong trí óc mình, điều này sẽ làm giảm tốc độ đọc sách rất nhiều.  Vì vậy, để đọc sách nhanh và tiếp thu thông tin một cách hiệu quả hơn thì bạn hãy luyện đọc bằng mắt thay vì đọc thầm bằng miệng. Viêc loại bỏ thói quen đọc thầm sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc lên gấp đôi hoặc gấp ba khiến bạn ngạc nhiên luôn đấy.

4. Nên chọn và tô đậm từ khóa khi đọc sách

– Chọn và tô đậm từ khóa là kỹ năng đọc sách vô cùng hữu ích. Từ khóa có nghĩa là những từ quan trọng mà từ nó chúng ta có thể hiểu được ý của cả một câu dài. Vì vậy, nếu bạn biết cách chọn từ khóa bạn sẽ hiểu sâu và nhớ lâu được ý chính của câu, điều này không những giúp bạn tiết kiệm được thời gian đọc sách mà còn giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn.

– Vậy nên trước khi đọc sách bạn cần chuẩn bị một cây bút màu và gặp từ khóa thì đừng quên tô đậm nó nhé!  Theo các nhà nghiên cứu thì não bộ sẽ bị ấn tưởng bởi màu sắc vì vậy khi bôi màu não bộ sẽ tập trung kết nối các từ khóa, giúp bạn nhớ lại toàn bộ nội dung trang sách.

5. Tăng khẩu độ mắt để đọc sách nhanh hơn

– Thực ra thì tốc độ xử lý của mắt rất nhanh nhạy, theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì trung bình trong một tích tắc mắt chúng ta có thể đọc được từ 3 đến 5 chữ. Để tăng khẩu độ mắt thì bạn cần dùng một cây bút hoặc chỉ ngón tay vào những nội dung đang đọc, điều này không những sẽ làm tăng tốc độ đọc một cách đáng kể mà còn giúp bạn không bị lạc dòng khi đọc.

6. Hình dung lại sau mỗi đoạn đọc

– Hình dung lại những gì bạn vừa đọc thành hình ảnh rõ ràng trong đầu là kỹ năng đọc sách không những giúp bạn hiểu sâu, ghi nhớ lâu hơn những nội dung vừa đọc mà còn giúp cho mắt bạn được nghỉ ngơi trong một thời gian dài làm việc.

– Ngoài hình dung lại nội dung sau mỗi đoạn bạn cũng có thể hình dung lại bằng hình ảnh sau khi đọc xong cả một phần, một chương hay cả một cuốn sách đều rất hữu ích.

7. Nên đọc phần tóm tắt và mục lục trước

– Một trong những kỹ năng đọc sách hiệu quả được rất nhiều người s   ử dụng đó là trước khi đọc nội đung cả một cuốn sách bạn nên đọc phần tóm tắt và mục lục trước. Với cách này nó sẽ giúp não bộ của bạn hình dung được nội dung của cuốn sách bao gồm nhưng phần nào và viết về kiến thức gì, từ đó bạn sẽ biết được phần nào thực sự quan trọng để tập trung đọc phần đó kỹ hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc sách rất hiệu quả.

8. Tập thói quen đọc sách hàng ngày

– Hãy tập cho mình thói quen đọc sách đều đặn để bộ não quen với việc tiếp thu lượng kiến thức hằng ngày, điều này giúp đọc sách hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra việc đọc sách cũng là một trong những hình thức giải trí và là phương pháp giải tỏa những căng thẳng, những áp lực mệt mỏi sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi rất hiệu quả.

Tóm lại, việc đọc sách nhanh và thực hiện đúng các kỹ năng đọc sách sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiếp thu được lượng kiến thức chất lượng hơn rất nhiều. Hy vọng với những hướng dẫn kỹ năng đọc sách hiệu quả cực nhanh mà Thư viện trường CĐSP Điện Biên chia sẻ trên đây sẽ giúp được bạn đọc hoàn thiện tốt hơn kỹ năng đọc sách của mình và giúp quá trình đọc sách trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Chúc các độc giả luôn yêu sách và mỗi ngày đọc sách là một niềm vui.

Tác giả: Nguyễn Thị Hương

BÌNH LUẬN