Kỷ niệm 69 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

0
594

Trong thế kỷ XX, chiến dịch Điện Biên Phủ 07/5/1954 là một mốc son rực sáng nhất. Mặc dù 69 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa và tầm vóc vĩ đại của sự kiện lịch sử trọng đại này vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

                                                                                                         Ảnh: ST

          Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc chiến tranh Đông Dương (1945 – 1954) của Việt Nam. Với thắng lợi quyết định này, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng vào ngày 7 tháng 5 năm 1954, sau suốt 2 tháng cầm cự. Giữa trận này, quân Pháp đã gia tăng quân số nhưng vẫn không thể cầm cự được trước các đợt tấn công như vũ bão của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Thực dân Pháp không thể bình định Việt Nam bất chấp nhiều năm chiến đấu và với sự hỗ trợ và can thiệp ngày càng sâu của Hoa Kỳ. Pháp đã không còn bất kì khả năng nào để tiếp tục chiến đấu tại Việt Nam sau thảm bại này.

       Trên phương diện quốc tế, chiến dịch này có một ý nghĩa rất lớn và đã đi vào lịch sử nhân loại, bởi đây là lần đầu tiên quân đội của một nước từng là thuộc địa ở châu Á đánh bại đội quân hiện đại và tối tân của một cường quốc châu Âu, được hỗ trợ bởi đồng minh là Hoa Kỳ trong một chiến dịch quân sự lớn, đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương của Pháp, buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán và rút quân ra khỏi Đông Dương. Với niềm tin được cổ vũ mạnh mẽ bởi chiến thắng này, các thuộc địa của Pháp ở châu Phi cũng đồng loạt nổi dậy đòi độc lập. Chỉ riêng trong năm 1960, 17 nước châu Phi đã giành được độc lập và đến năm 1967Pháp đã buộc phải trao trả độc lập cho hầu hết các nước từng là thuộc địa của họ. Qua đó, thắng lợi của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ còn được xem là một cột mốc đánh dấu thất bại hoàn toàn của Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương nói riêng và đế quốc thực dân của họ nói chung sau Chiến tranh thế giới thứ hai, qua đó chấm dứt hơn 400 năm tồn tại của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới này. Vì thế,          chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa to lớn.

          Thắng lợi lịch sử này là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó, quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt cả cuộc kháng chiến, nhất là ở những thời điểm có tính bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến tranh, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn nắm vững lý luận khoa học của chủ nghĩa Mác – Lênin, phát động cuộc chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, xây dựng và sử dụng lực lượng vũ trang cách mạng làm nòng cốt; đánh địch bằng cả sức mạnh của thời đại ngày nay trong sự kết hợp chặt chẽ với kinh nghiệm truyền thống của dân tộc, của nhân loại; đánh địch bằng sức mình là chính, đồng thời tranh thủ tối đa sự ủng hộ mọi mặt của các nước xã hội chủ nghĩa và bè bạn khắp 5 châu; chủ động tạo nên sự chuyển hóa căn bản về thế và lực, làm cho sức ta càng đánh càng mạnh và đẩy quân địch vào tình thế ngày càng khốn đốn, phải đầu hàng vô điều kiện. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã làm tăng niềm tự hào dân tộc, niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một lòng, một dạ chiến đấu dưới lá cờ của Đảng, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

     Ngày nay, Tại bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, bức tranh Panorama được vẽ tại tầng 2 của Bảo tàng, là một trong những tác phẩm lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh, bức tranh tái hiện một cách sinh động về chiến dịch Điện Biên Phủ với 4 trường đoạn. Những nét vẽ đầu tiên được thực hiện từ tháng 11/2019 và sau hơn 18 tháng nỗ lực thi công, hơn 80 hoạ sĩ đã hoàn thiện bức tranh vào đúng dịp kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

     Bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, bố cục hình tròn, dài 132m, cao 20,5m, đường kính 42m. Toàn bộ bức tranh panorama tái hiện sống động hơn 4.500 nhân vật trong khung cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ. Tác phẩm đã để lại những ấn tượng sâu sắc với những ai đã từng đến đây xem, là niềm tự hào dân tộc, có ý nghĩa sâu sắc trong giáo dục lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Vào ngày ngày lễ 30/04 và 01/05 hàng năm bảo tàng miễn phí vé vào cho nhân dân thuộc tỉnh Điện Biên, là cơ hội cho tất cả mọi người, mọi tầng lớp được chiêm ngưỡng bức tranh, hiểu hơn về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Điện Biên nói chung.

       

        Một trường đoạn trong bức tranh Panorama tại bảo tàng Điện Biên Phủ

Ảnh: VGP/Xuân Hồng

       Năm 2023, kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng; toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức đồng lòng, gắn kết sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc với sức mạnh thời đại, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đảng đã đề ra; tuổi trẻ trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm ôn lại truyền thống dân tộc, ca ngợi và tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha anh đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước; tuổi trẻ trường CĐSP Điện Biên luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu để trở thành một công dân có ích cho xã hội, tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc.

Người viết bài: Đàm Mai Thương

BÌNH LUẬN